Chat Zalo
Gọi 0913115000

Xây nhà ở nông thôn có cần giấy phép xây dựng hay không?

Bạn đang có nhu cầu xây nhà ở khu vực nông thôn? Bạn đang băn khoăn về thủ tục pháp lý rằng xây nhà ở nông thôn có cần giấy phép xây dựng hay không? Vì là vấn đề liên quan đến pháp luật nên chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ càng trước khi bắt tay vào khởi công xây dựng công trình. Đừng quá lo lắng nếu chưa nắm bắt được thông tin vì chúng tôi sẽ gửi đến bạn câu trả lời ngay sau đây.

Giải đáp thắc mắc xây nhà ở nông thôn có cần giấy phép xây dựng hay không?

Ở Việt Nam hiện nay, liên quan đến việc xây dựng nhà ở đều có sự điều chỉnh bởi rất nhiều hệ thống văn bản pháp luật. Trong đó phổ biến nhất là  Luật Đất đai và Luật Xây dựng. Về cơ bản, việc xây dựng nhà ở cần phải được sử dụng đúng mục đích. Tuyệt đối không được xây dựng các công trình trái với các quy định của pháp luật, nếu không sẽ khó tránh được những rủi ro về mặt pháp lý. 
Thi công xây nhà trọn gói hài hòa

Không phải ai cũng đều am hiểu tường tận về các quy định đối với việc xây dựng nhà. Do đó, băn khoăn về việc xây nhà ở nông thôn có cần giấy phép xây dựng hay không cũng là điều rất dễ hiểu. 

Khoản 1 điều 89 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2014 có quy định rằng chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trước khi khởi công xây dựng công trình. Như vậy, về cơ bản thì chúng ta vẫn sẽ phải xin cấp giấy phép xây dựng ngay cả khi xây nhà ở nông thôn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều những trường hợp ngoại lệ mà bạn không cần phải xin cấp giấy phép xây dựng cho công trình của mình. 

Theo khoản 2 điều 89 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2014, quy định về các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như sau: 

Thiết kế thi công trọn gói

 Theo Luật xây dựng năm 2014

Như vậy, nếu như công trình của bạn thuộc một trong những trường hợp được quy định trong điều khoản này thì sẽ được miễn giấy phép xây dựng. Có nghĩa là bạn có thể tiến hành khởi công xây dựng mà không cần phải thực hiện việc xin cấp giấy phép xây dựng và không lo vi phạm quy định của pháp luật. 

XEM THÊM: Cập nhật bảng báo giá thi công xây dựng trọn gói mới nhất 2024. 

Bạn có biết việc xây nhà không có giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt như thế nào?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Chính vì vậy, đối với những công trình xây dựng không thuộc trường hợp miễn giấy phép xây dựng đều phải tiến hành xin cấp giấy phép xây dựng. Đây là một công việc mà không phải bạn không muốn là không thực hiện vì nó đã được quy định rất rõ ràng trong các văn bản pháp luật. Vậy đối với những trường hợp xây nhà không có giấy phép thì mức xử phạt sẽ như thế nào?
Xây nhà không giấy phép

Nếu như tiến hành thi công xây dựng mà không có giấy phép xây dựng:

Đối với nhà ở riêng lẻ trong các khu bảo tồn, di tích lịch sử, văn hóa ở nông thôn sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Đối với những nhà ở riêng lẻ ở khu đô thị: phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng.

Trong trường hợp vẫn cố tình xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng hoặc những hành vi cố tình sai phạm cũng sẽ có quy định mức phạt cụ thể. Nếu như đã bị lập biên bản vi phạm hành chính về việc xây dựng nhưng không có giấy phép và tiếp tục thi công:

Đối với các công trình xây dựng trong các khu bảo tồn, di tích lịch sử văn hóa ở nông thôn: phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng.

Đối với các công trình xây dựng nhà ở trong khu đô thị: phạt tiền từ 35 - 40 triệu đồng.

XEM THÊM: Trải nghiệm dịch vụ thi công nhà phố trọn gói của MASHOME.

Mức phạt cho những trường hợp tái phạm: 

Đối với các công trình xây dựng trong các khu bảo tồn, di tích lịch sử văn hóa ở nông thôn: phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Đối với các công trình xây dựng nhà ở trong khu đô thị: phạt tiền từ  70 - 80 triệu đồng.
Xây nhà ở nông thôn có cần xin giấy phép không

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc xây nhà ở nông thôn có cần giấy phép xây dựng hay không. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật đối với việc xây dựng nhà ở. Hãy dành một chút thời gian tìm hiểu về những thông tin này để không bị vi phạm các quy định. Nếu bạn cảm thấy khó khăn với vấn đề này, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành với mọi công trình của bạn. 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Tên của bạn

Email

Số điện thoại

Nội dung

TIN LIÊN QUAN