Chat Zalo
Gọi 0913115000

Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu

Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu là vấn đề được khá nhiều chủ đầu tư quan tâm, thắc mắc hiện nay. Đây là hai hình thức chắc hẳn không còn xa lạ trong thiết kế, thi công. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để có thể làm phép so sánh. Bài viết ngày hôm nay, các kiến trúc sư của Mashome sẽ chia sẻ những hiểu biết và thực tế trong xây dựng, giúp khách hàng đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Xây nhà khoán là gì? Ưu nhược điểm của hình thức khoán thầu

Xây nhà khoán (xây nhà trọn gói) là gì?

khoan-nha-thau-hay-tu-mua-vat-lieu.jpg

Mỗi hình thức sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau

Xây nhà khoán hay còn có tên gọi khác là thi công nhà phố trọn gói. Đây là hình thức “chìa khóa trao tay”. Tức là người chủ đầu tư sẽ thuê một nhà thầu đứng ra phụ trách từ a đến z cho công trình của mình: thiết kế, xin giấy phép, mua vật liệu, thi công, bảo hành. Kết thúc hợp đồng, đơn vị thầu sẽ bàn giao lại cho gia chủ một ngôi nhà hoàn thiện, có thể vào ở được ngay.

Ưu điểm của xây nhà trọn gói

Có nhiều ý kiến trái chiều về hình thức xây nhà khoán. Tuy nhiên nếu tìm được nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp, thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về hình thức này bởi những ưu điểm sau:

+ Tiết kiệm công sức: Thay vì phải bỏ thời gian tự tính toán chi phí, vật liệu, tìm nhà thầu cho các hạng mục, cắt cử người giám sát, theo dõi công nhật đội thi công,… Bạn có thể “ủy quyền” cho các nhà thầu. Họ sẽ đứng ra lo liệu và phụ trách tất cả các công đoạn. Tất nhiên giữa chủ đầu tư và nhà thầu cũng phải có sự bàn bạc, phân chia nhiệm vụ rõ ràng trước khi tiến hành hợp tác. 

+ Tiết kiệm thời gian: Một kế hoạch chi tiết cùng với sự giám sát chuyên môn chặt chẽ sẽ đảm bảo tiến độ công trình.

+ Tiết kiệm chi phí, an tâm về chất lượng kỹ thuật: Phát sinh chi phí là điều không thể tránh trong quá trình xây dựng. Đặc biệt nếu không có kinh nghiệm thì gia chủ có thể sẽ khó kiểm soát và xử lý những tình huống đó. Việc xây nhà khoán sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này. Khi các công đoạn dự toán, mua sắm vật tư và thanh toán công nhật đều đã được các kỹ sư có chuyên môn của các nhà thầu đảm nhận. 

Ngoài ra, với lượng công trình thường xuyên, các nhà thầu có thể mua được vật tư với giá rẻ hơn so với giá bán lẻ trên thị trường cho người tiêu dùng

Nhưng cũng có những “trở ngại” khi xây khoán

Mặc dù có những ưu điểm trên nhưng hình thức này cũng khiến nhiều gia chủ lăn tăn. Bởi trở ngại lớn nhất là sự tin tưởng giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Thực tế cũng dễ hiểu vì cũng đã có những trường hợp phát sinh tình huống dở khóc dở cười, tranh cãi giữa hai bên, dẫn đến gián đoạn hay phát sinh chi phí. Bởi vậy khi quyết định lựa chọn giải pháp này, cần có sự tích cực trao đổi, thảo luận ý kiến cùng hướng tới một không gian sống tiện nghi, thoải mái nhất cho gia chủ.

Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư còn có tâm lý sợ bị hét giá cao khi xây nhà trọn gói. Phân vân xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu. Điều này cũng dễ lý giải bởi dịch vụ nào đưa ra các nhà thầu cũng cần phải tính toán cả chi phí quản lý, lời lãi, nhân công của mình bỏ ra.  

xay-nha-tron-goi-khoan-cho-nha-thau.jpg

Cần có sự tin tưởng giữa nhà thầu và chủ đầu tư trong quá trình làm việc

Hình thức thuê nhân công, tự mua vật liệu 

Khác với hình thức xây nhà trọn gói, chủ đầu tư sẽ tự mình đứng ra lo liệu các công đoạn và thuê đứt từng giai đoạn độc lập. Tất nhiên hình thức này sẽ đòi hỏi chủ đầu tư cần có thời gian và một chút am hiểu về lĩnh vực xây dựng. 

Ưu điểm của hình thức tự mua vật liệu

Đối với phương án này chủ đầu tư sẽ trực tiếp thuê đơn vị thiết kế, xin giấy phép, tự tính toán và mua vật tư, thuê các đội thợ thi công, giám sát công trình.  Nếu tính toán kỹ lưỡng, chủ nhà sẽ có thể cắt giảm được chi phí, kiểm soát được vật tư, đốc thúc thời gian, tiến độ hoàn thiện hoặc thay đổi các chi tiết trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên chủ đầu tư cần phải cân nhắc tới các yếu tố về chất lượng kỹ thuật, thẩm mỹ, công năng, kết cấu trước khi đưa ra bất cứ một quyết định nào.

XEM THÊM: MASHOME xây nhà phố trọn gói đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy. 

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn phương án tự mua vật liệu

Xây nhà là việc quan trọng cả đời bởi vậy nhiều gia đình muốn tự tay mua sắm từng viên gạch, dành hết tâm sức theo sát tiến độ cho tới khi hoàn thành. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc những tình huống khi lựa chọn phương án này.

thue-nhan-cong-tu-mua-vat-lieu.jpg

Có rất nhiều vật tư cần chuẩn bị khi xây dựng

+ Về vật tư: tại các cửa hàng vật tư, chủ nhà sẽ được xem như khách lẻ nên thường sẽ bán đúng giá hoặc cao hơn so với các nhà thầu mua. Ngoài ra vấn đề kiểm soát số lượng vật tư khi mua cũng như trong quá trình thi công để tránh xảy ra thất thoát cũng là bài toán không dễ.

+ Giá nhân công và tay nghề chuyên môn: có nhiều đội thợ tự phát hoặc làm theo mùa vụ, thiếu sự chuyên nghiệp trong khâu quản lý, duy trì tiến độ lẫn tay nghề chuyên môn. Chọn thợ cũng như chọn mặt gửi vàng. Chọn đúng thì ưng ý, chọn nhầm lại khiến tiền mất tật mang. Ý tưởng, mẫu thiết kế dù hoàn hảo đến đâu thì người biến chúng thành hiện thực vẫn là những người thợ.

Những phân tích chia sẻ của kiến trúc sư Mashome về vấn đề xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu hy vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích, giúp các khách hàng, chủ đầu tư có thể cân nhắc, tự đưa ra quyết định. Bởi hơn hết, cần có sự thoải mái trong tâm lý cũng như sự đầu tư tìm hiểu kỹ càng thì mới dẫn tới sự thành công, ngay cả trong việc xây dựng. Với sứ mệnh kiến tạo những giá trị đích thực của cuộc sống tiện nghi, thoải mái, kiến trúc sư Mashome sẽ luôn đồng hành cùng với khách hàng và đưa ra lời tư vấn hợp lý nhất. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline: 0888.998.383

XEM THÊM: Thiết kế thi công biệt thự - Kiến tạo không gian sống đồng bộ đẳng cấp. 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Tên của bạn

Email

Số điện thoại

Nội dung

TIN LIÊN QUAN