Chat Zalo
Gọi 0913115000

Xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng sẽ bị xử lý thế nào?

Trong quá trình thi công xây dựng, nhiều chủ đầu tư vô tình hoặc cố ý xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng. Điều này không những ảnh hưởng tới công trình xung quanh mà còn để lại hậu quả nghiêm trọng cả về mặt pháp lý. Để tránh những sai sót không đáng có, có thể dẫn đến bị xử phạt hoặc buộc dỡ bỏ công trình, tốn kém công sức, tiền bạc. Hãy dành một chút thời gian cùng kiến trúc sư của Mashome tìm hiểu quy về việc xây nhà theo giấy phép là như thế nào nhé!

Xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng là như thế nào?

Như đã biết, trước khi tiến hành thiết kế thi công biệt thự hay nhà phố, chủ đầu tư sẽ phải tiến hành xin giấy phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền nhà nước. Theo khoản 3, điều 89 luật Xây dựng 2014, một bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng bao gồm: Giấy phép xây dựng mới; giấy phép sửa chữa, cải tạo; giấy phép di dời công trình tùy thuộc vào mục đích công trình. Vậy làm sao để xác định được đâu là công trình xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng?

xay-nha-lon-hon-giay-phep-xay-dung-nhu-nao.jpg

Xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng là sai quy định và trái với pháp luật

Trong giấy phép cũng sẽ quy định rõ các nội dung về chủ sở hữu, quy mô, địa điểm xây dựng và đặc biệt là diện tích được phép sử dụng để xây dựng. Do vậy các công trình không tuân thủ theo giấy phép xây dựng đều được cho là sai quy định và trái với pháp luật, kể cả về tổng diện tích xây dựng, chiều cao, số tầng đối với nhà ở dân dụng.

Xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng sẽ bị xử lý như thế nào?

Trong thực tế, có không ít những trường hợp xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng, có thể do vô tình hoặc cố ý. Điều này không những gây ảnh hưởng tới các công trình xung quanh, có thể xảy ra tranh chấp mà còn vi phạm quy định của pháp luật. Do đó có thể sẽ bị xử phạt. Tùy vào từng trường hợp, mức độ vi phạm sẽ có các mức phạt tương ứng.

Quy định về xử lý vi phạm xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng

Khoản 4 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định:

“4. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.”

Ngoài bị phạt tiền, các công trình xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng còn phải buộc phải tạm dừng và tháo dỡ phần sai phạm.

xay-nha-lon-hon-giay-phep-xay-dung-se-bi-xu-ly-the-nao.jpg

Mức phạt đối với hành vi xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng sẽ tùy vào mức độ và tính chất sai phạm

Các bước xử lý vi phạm xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng

+ Lập biên bản và yêu cầu tạm dừng thi công

+ Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét giấy phép xây dựng và đánh giá mức độ sai lệch so với thực tế thi công: Trong khoản thời gian này, chủ nhân của công trình cần xin giấy phép lại hoặc điều chỉnh giấy phép cùng những khoản phạt đi kèm cho khớp với phần diện tích xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng.

+ Những trường hợp bị kết luận là sai lệch so với giấy phép sẽ thực hiện thanh toán các khoản phạt cũng như dỡ bỏ công trình đang thi công dang dở.

Cách khắc phục khi xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng

Như đã nói ở trên, tùy từng trường hợp hiện trạng xây nhà sẽ có những mức phạt khác nhau. Nếu trường hợp gia chủ xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng nhưng vẫn trong không gian đất của gia đình mình hoặc diện tích vượt mức không quá lớn có thể xin làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng. Tránh trường hợp để lâu đến khi các cơ quan kiểm tra mới phát hiện sai phạm.

Tuy nhiên “phòng hơn chữa”, để tránh xảy ra những trường hợp xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng không đáng có. Ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng cũng như kinh phí công trình. Thì mỗi chủ đầu tư và đơn vị thi công cần làm đúng ngay từ đầu. Một bản thiết kế hoàn chỉnh, đầy đủ và chi tiết sẽ hạn chế tốt nhất việc xảy ra các phát sinh ngoài ý muốn. Bản thân gia chủ và người thợ xây sẽ định hướng cụ thể nhất về công trình, cũng như diện tích xây dựng chuẩn kỹ thuật khi xây theo thiết kế có sẵn.

xu-ly-xay-nha-lon-hon-giay-phep-xay-dung.jpg

Lựa chọn nhà thầu uy tín có thể giúp bạn tránh khỏi những phát sinh này

Bất cứ sai sót nào cũng có thể xảy ra trong quá trình thi công, không ngoại trừ trường hợp xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng dự định ban đầu. Bởi vậy hãy tìm kiếm người đồng hành đáng tin cậy, giúp bạn kiểm soát và giải quyết các vấn đề phát sinh đó. Kiến trúc Mashome- với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư tài năng tự tin để có thể sát cánh cùng các chủ đầu tư.

Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Hotline: 0888.998.383

Xem thêm: Thiết kế thi công trọn gói uy tín - chất lượng tại MASHOME.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Tên của bạn

Email

Số điện thoại

Nội dung

TIN LIÊN QUAN