Chat Zalo
Gọi 0913115000

Xây nhà 1 tầng chờ lên tầng 2

“Xin chào Kiến trúc sư Mashome. Nhà tôi có l lô đất trong ngõ, diện tích hơn 100m2 và đang có nhu cầu xây nhà. Tuy nhiên gia đình tôi định sẽ xây nhà tầng 1 chờ lên tầng 2 sau. Vì hiện tại chỉ có ông bà ở đó, sau này nhà tôi mới chuyển về sống cùng ông bà. Nhờ kiến trúc sư tư vấn giúp tôi phương án xây dựng và thiết kế hợp lý. Để cho sau này có thể dễ dàng cải tạo thêm. Xin chân thành cảm ơn!” 

Nhận thấy đây không chỉ là nhu cầu của riêng gia đình nhà chị Linh ở Hà Nam, hôm nay chúng tôi sẽ cùng chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm khi xây nhà 1 tầng chờ lên tầng 2 sao cho hợp lý nhé!

Vì sao lại xây nhà 1 tầng chờ lên tầng 2?

Theo kinh nghiệm của nhiều người, đã xây nhà là phải xây kiên cố. Tuy nhiên, thực tế, lại có những gia đình lựa chọn phương án xây nhà 1 tầng chờ lên tầng 2 sau như bài toán ở đầu bài đã đưa ra. Và lý do là vì:

- Chi phí xây nhà 1 tầng thường sẽ thấp hơn nhà 2 tầng. Hơn nữa nếu chưa thực sự cần nhiều không gian, nhu cầu sử dụng đơn giản thì nhà 1 tầng là giải pháp vừa tiết kiệm chi phí, vừa phù hợp trong sinh hoạt.

- Trong trường hợp khẩn cấp, bạn đang phải rút ngắn thời gian xây nhà thì đây cũng là phương án hợp lý. Trong khi xây nhà 2,3 tầng có thể mất tới 6-9 tháng thì nhà 1 tầng lại chỉ mất 3-4 tháng để hoàn thiện.

- Giả sử gia đình bạn đang muốn xây nhà để giữ đất, xây nhà cho ông bà và dự định mai sau con cháu về ở cùng (giống nhu cầu của gia đình chị Linh ở đầu bài) thì xây nhà 1 tầng chờ lên tầng 2 cũng là một ý kiến hay. Vì ông bà sẽ sinh hoạt dễ dàng hơn trong căn nhà cấp 4, không phải leo trèo dọn dẹp tầng cao.

Xây nhà 1 tầng chờ lên tầng 2

Không phải nhà 1 tầng nào cũng có thể cải tạo dễ dàng

Những kinh nghiệm khi xây nhà 1 tầng chờ lên tầng 2

Thực tế, không phải nhà cấp 4 hay nhà 1 tầng nào cũng có thể cải tạo thành nhà 2 tầng về sau. Có thể do kết cấu, móng yếu, do công trình xuống cấp nặng nề. Bởi vậy nếu như đã sớm có ý định xây nhà 1 tầng chờ lên tầng 2, gia chủ cần chú ý những vấn đề sau.

Chọn phương án xây nền móng, kết cấu dầm sàn chắc chắn

Điều này vô cùng quan trọng. Bởi thời gian sẽ làm xuống cấp các kết cấu dầm, sàn, móng, cột chống, dù ít hay nhiều. Nếu có ý định sau này sẽ cải tạo nhà 1 tầng thành nhà 2 tầng thì bạn nên chắc chắn rằng các kết cấu này được thiết kế và xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn, đủ to và đủ khỏe để giữ vững toàn bộ ngôi nhà. Và để có thể yên tâm về vấn đề này, chủ đầu tư nên tìm tới các đơn vị tư vấn, nhà thầu có uy tín.

Ngoài ra khi xây nhà 1 tầng chờ lên tầng 2, cũng cần chú ý tới đặc điểm địa hình, các hiện tượng như nghiêng, lún, nứt có thường xuyên xảy ra hay không (có thể tham khảo các công trình liền kề), để từ đó kịp thời đưa ra các phương án xử lý kịp thời, tính toán độ chịu lực và chiều cao an toàn.

Thiết kế xây nhà 1 tầng chờ lên tầng 2

Cần có phương án kết cấu hợp lý khi xây nhà 1 tầng chờ lên 2 tầng sau

Thiết kế cầu thang chờ và kiến trúc mái nhà hợp lý

Nếu có ý định lên tầng 2 về sau thì khu vực cầu thang, chắc chắn là bộ phận không thể thiếu. Bởi vậy ngay từ khi thiết kế cần phải để chừa không gian, vị trí đặt cầu thang sao cho thuận tiện, cả về mặt công năng và kết cấu. Nếu muốn tận dụng không gian và không gây cản trở trong quá trình sinh hoạt, có thể để chừa cầu thang ở bên hông nhà. 

Thông thường trong các mẫu thiết kế xây nhà 1 tầng chờ lên tầng 2, thường đổ sẵn mái bê tông bằng. Điều này sẽ giúp việc cải tảo về sau trở nên dễ dàng hơn.

Sắp xếp cấu trúc, công năng ngôi nhà cho thuận tiện

Các mẫu nhà 1 tầng, diện tích vừa phải, phù hợp với nhu cầu công năng ít hoặc không thường xuyên. Ví dụ như trường hợp của nhà chị Linh ở đầu bài. Tuy nhiên nếu đã xác định về sau sẽ cơi nới, cải tạo thành nhà 2 tầng thì chủ đầu tư cũng cần tính toán hệ thống công năng sao cho phù hợp. Trước mắt cũng cần có đầy đủ không gian phòng khách, phòng ngủ, bếp, khu vệ sinh. Nhưng cần bố trí ở vị trí nào, bài trí ra sao cho thuận tiện, hợp phong thủy, thì cần nhờ đến sự tư vấn của các kiến trúc sư có chuyên môn.

Xây nhà 1 tầng chờ lên tầng 2 hoàn thiện móng nhà

Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín mang lại sự yên tâm cho chủ đầu tư

Lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế thi công uy tín 

Sẽ có nhiều điều cần lưu ý khi xây nhà 1 tầng chờ lên tầng 2. Vì còn ảnh hưởng đến cả quá trình cải tạo nhà sau này. Bởi vậy nếu không có chuyên môn, kỹ thuật, bạn sẽ khó đưa ra được những phương án hợp lý để dễ dàng lên tầng về sau. Đó là lý do bạn nên tìm người đồng hành đáng tin cậy. Đó là những đơn vị tư vấn thiết kế, thi công uy tín. Kiến trúc Mashome, với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư lành nghề, có trình độ chuyên môn, và sự tận tâm, sáng tạo, hy vọng sẽ giúp bạn biến những ý tưởng trở thành hiện thực.

>>> Xem thêm: Báo giá mái xếp mới nhất 2022

Mọi thông tin cần tư vấn xin vui lòng liên hệ: 08 8899 8383

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Tên của bạn

Email

Số điện thoại

Nội dung

TIN LIÊN QUAN