Thi công nội thất phòng karaoke

“Tôi chuẩn bị mở dịch vụ kinh doanh quán karaoke và đang có nhu cầu tìm hiểu về hạng mục thi công nội thất phòng karaoke hiện đại và chất lượng. Tuy nhiên, lượng thông tin quá nhiều với nhiều nhận định khác nhau khiến tôi không thể biết chính xác về quy trình, chi phí, thời gian thưc hiện cho hạng mục này. Tôi cũng không biết nên chọn kiểu bài trí phòng hát như thế nào cho phù hợp, sử dụng bàn ghế, loa đài loại nào để có chất lượng tốt nhưng lại tiết kiệm được chi phí nhất".
Tư vấn
Tư vấn

Đây là một trong rất nhiều câu hỏi có nội dung tương tự được gửi đến diễn đàn tư vấn của công ty cổ phần kiến trúc và xây dựng Mashome. Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi xin được tổng hợp trong bài viết dưới đây để quý vị có thể dễ dàng theo dõi và có thêm kinh nghiệm trong hạng mục thi công nội thất phòng karaoke.


Thiết kế nội thất phòng karaoke là gì?

Thiết kế thi công nội thất phòng karaoke

Thiết kế thi công nội thất phòng karaoke


Thiết kế thi công nội thất phòng karaoke được nhiều người định nghĩa là loại hình nghệ thuật sắp đặt trong một không gian giới hạn bởi các bức tường cách âm riêng biệt. Việc sắp đặt này cần phải đảm bảo các yếu tố về tiêu chuẩn thiết kế mà chủ quán muốn hướng đến. Các yếu tố này cũng tùy thuộc vào tài chính và phong cách của mỗi khách hàng.

Bất kỳ một phòng karaoke nào cũng được thiết kế dựa trên một phong cách được chủ nhân theo đuổi ngay từ đầu. Đơn vị thi công nội thất karaoke sẽ dựa vào đó và tính toán các phương án tối ưu nhất khi cung cấp dịch vụ.
 

Các phong cách đó có thể là:
 

- Phong cách cổ điển - hoàng gia - quý tộc - sang trọng
 

- Phong cách hiện đại với sự bài trí của công nghệ đèn led
 

- Phong cách tạo ấn tượng và dấu ấn riêng
 

- Phong cách đơn giản – bình dân
 

- Phong cách phòng karaoke gia đình (phong cách này phục vụ cho các gia đình có nhu cầu riêng để tiếp khách, sinh hoạt vui chơi với bạn bè nếu không muốn  di chuyển ra bên ngoài. Thiết kế này thường được gợi ý kết hợp với phòng xem phim tại nhà).

4 hệ thống cần hoàn thiện trước khi thiết kế nội thất phòng karaoke

 

Bố trí không gian thi công nội thất phòng karaoke

Bố trí không gian thi công nội thất phòng karaoke như thế nào?


Trước khi bước vào thiết kế, phòng karaoke cần phải hoàn thiện 4 hệ thống cơ bản sau để đảm bảo sự an toàn cho khách đến hát. Cụ thể như sau:
 

- Hoàn thiên nguồn điện 3 pha để đảm bảo sự ổn định khi sử dụng điện với công suất lớn cho âm thanh, ánh sáng, điều hòa, cấp hút khí.
 

- Hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy với các tiêu chuẩn như ống dẫn, vòi phun, cảm biến cháy.
 

- Hoàn thiện hệ thống ống dẫn khí của điều hòa
 

- Hoàn thiện hệ thống đường ống cấp hút khí tổng. Hệ thống này khá phức tạp và cần hoàn thiện trước khi thực hiện cách âm cho phòng bở nó được gắn sát với phần trần thô của phòng karaoke.

Các bước thi công nội thất phòng karaoke của MASHOME

 

Để có một phòng hát karaoke hoàn chỉnh bạn cần phải đầu tư chi phí thi công nội thất phòng karaoke với các phần sau:
 


Thi công nội thất phòng karaoke: Thi công phần thô

 

Thi công phần thô hay hoàn thiện nhà xây thô là bước đầu tiên trong thi công nội thất phòng karaoke. Nó bao gồm phần thi công cách âm và tạo cốt trần và vách.

Bố trí thi công nội thất phòng karaoke phần thô

Bố trí thi công nội thất phòng karaoke phần thô
 

- Thi công cách âm: Việc đầu tiên cần làm khi thi công cách âm chính là tạo hệ khung bằng thép mạ kẽm có độ dày khoảng 1,2mm (tránh rè khi hát). Bộ khung mạ kẽm này có tác dụng làm khung neo cho các vật liệu cách âm. Sau đó, người ta sử dụng các vật liệu cách âm được đặt lần lượt lên khung như: cao su non, lớp xốp chống cháy, rookwool hoặc bông thủy tinh, túi khí, gỗ ép. Tùy điều kiện của từng phòng hát và mức độ đầu tư, đơn vị thi công sẽ tư vấn lựa chọn các vật liệu phù hợp nhất. Mỗi loại vật liệu cách âm lại có một tiêu chuẩn khác nhau:
 

+ Lớp cao su non dùng cho phòng karaoke thường phải có độ dàu từ 10 đến 20mm
 

+ Xốp chống cháy có độ dày từ 50-100mm
 

+ Rockwool loại 80 đến 100kg/m3
 

+ Bông thủy tinh sử dụng loại tối thiểu là 24kg/m3
 

+ Túi khí nên sử dụng loại chống cháy
 

+ Gỗ ép nên dùng loại có độ nén cao và được dán bằng keo xịn để tránh gây các tác động cay mắt cho khách hàng khi phòng nóng.
 

- Thi công cách âm vách & cốt vách:
 

Với thi công cách âm vách và cốt vách được tính chi phí dựa trên diện tích (dài x rộng x cao) và vật liệu thực hiện để đưa ra chi phí cụ thể cho kách hàng.
 

Tuy nhiên, chi phí phần thô sẽ dao động trong khoảng 20 đến 40 triệu đồng tùy diện tích, vật liệu mà phòng karaoke cần thi công.


Thi công nội thất phòng karaoke: phần trang trí và tiêu âm

 

Sau khi đã hoàn thiện phần thô, đơn vị thi công sẽ tiến hành công đoạn thi công trang trí nội thất phòng karaoke. Công đoạn này có tác dụng tạo hình thẩm mĩ kết hợp với tán âm để triệt tiêu bớt âm thanh trên bề mặt vách, tạo độ êm, mượt và hay cho âm thanh trong phòng hát.

Thi công nội thất phòng karaoke trang trí như thế nào?

Thi công nội thất phòng karaoke trang trí kiểu hiện đại
 

Như đã đề cập ở trên, mỗi cửa hàng karaoke hướng đến một phong cách thiết kế khác nhau. Như phong cách hoàng gia quý tộc sang chảnh, phong cách cổ điển sẽ được trang trí như thi công nội thất khách sạn sang trọng hay phong cách bình dân, gia đình,… Tuy nhiên, tùy vào từng nhu cầu và địa điểm người thiết kế sẽ đưa ra các gợi ý phù hợp với nhu cầu chung của thị trường.
 

+ Trang trí ở mức độ bình dân, đơn giản. Đây là gợi ý được đưa ra cho những khách hàng kinh doanh karaoke ở các khu vực nông thôn, ít dân cư và không có sự cạnh tranh. Nó sẽ được sử dụng các vật liệu như thạch cao, sơn sần, giấy dán tường để làm vật liệu trang trí chủ đạo với chi phí dự trù từ 20 – 30 triệu đồng/phòng.
 

+ Trang trí ở mức độ vừa phải thường được dự trù trong khoảng 40-50 triệu đồng/phòng với vật liệu cơ bản là gỗ ép,  giả da, nỉ, gương, kính màu, kính sơn cát, giấy dán tường, mica, khung tranh treo tường, vật liệu CNC,….
 

+ Trang trí ở mức độ khá được gợi ý cho các quán hát ở thị trấn với dự trù chi phí từ 55 đến 70 triệu/ phòng. Nó được sử dụng các vật liệu như da nỉ, da ép 3d, gương lascote, kính mầu, fip, sơn cát, alu, nhựa pu, phù điêu compusite, CNC, mica Đài Loan cao cấp, hút nổi, alu, đèn hiệu ứng theo nhạc hoặc automatic...
 

+ Trang trí ở mức độ sang chảnh, hiện đại với chi phí dự trù từ 75 đến 100 triệu đồng / phòng. Vật liệu sử dụng để thi công thường là các loại cao cấp như: Gỗ mhf, da nỉ cao cấp, da ép 3d, gương lascote, kính mầu, fip, sơn cát, alu, nhựa pu, phù điêu compusite, CNC, mica Đài Loan cao cấp, hút nổi, alu, 3duv, sơn mạ crome cao cấp, đèn hiệu ứng theo nhạc hoặc automatic, màn hình led P5-P6-P10...
 


Thi công nội thất phòng karaoke: hệ thống ánh sáng và âm thanh

 

Hệ thống ánh sáng và âm thanh là hai hệ thống quan trọng hàng đầu quyết định đến chất lượng của phòng hát karaoke.
 

+ Hệ thống ánh sáng: Các thiết bị trong nội thất ánh sáng được liệt kê như: đèn led, downlight, đèn hộp, đèn mica led, apdate, bộ cảm biến ánh sáng.... Tuy nhiên, ở các phòng hát chuyên nghiệp và được thi công hiện đaị thì sẽ có thêm các vật tư như đèn chùm, hệ thống đèn laze, cầu quay, hệ thống phun khói,…
 

+ Hệ thống âm thanh trong phòng karaoke có khá nhiều hạng mục vật tư như: hệ thống loa, amply, cục đẩy, sub bass, micro, đầu chọn bài KTV, dây mic, dây âm thanh và giá loa... Nếu đầu tư, hệ thống này sẽ có chi phí từ 60 đến 100 triệu đồng / phòng tùy chất lượng của thiết bị.
 


Thi công nội thất phòng karaoke: hệ thống bàn ghế, kệ bục

 

Nội thất của hạng mục này bao gồm: bàn karaoke, ghế sofa và bục sân khấu.
 

+ Với bàn, một phòng karaoke thường sử dụng 2 chiếc bàn có kích thước từ 0.65 x 1.25m. Bàn karaoke thường có rất nhiều loại với giá cả khác nhau tùy thuộc và chất liệu và thời điểm.
 

+ Với ghế, một phòng hát thường sử dụng các loại ghế như giả da, ghế nỉ, ghế da cao cấp và có mức giá tùy thuộc vào chất liệu.
 

+ Với phần bục sân khấu, trong nhiều thiết kế nội thất tối giản, có nhiều phòng hát không sử dụng hệ thống bục kệ. Tuy nhiên, hầu hết trong các thiết kế hiện đại, hệ thống bục kệ xuất hiện nhiều hơn, tạo nên sự sinh động và điểm nhấn trong không gian phòng hát. Chi phí kệ bục trong phòng karaoke thường không quá cao với mức giá dao động từ 3-5 triệu đồng/ chiếc.  

Thi công nội thất phòng karaoke trang trí kiểu cổ điển

Thi công nội thất phòng karaoke trang trí kiểu cổ điển
 


Thi công nội thất phòng karaoke: hệ thống ti vi và điều hòa

 

+ Tivi:
 

Một phòng karaoke thường sử dụng 1 hoặc 2 chiếc tivi. Theo kinh nghiệm, bạn không nên mua những loại tivi quá đắt tiền mà gia đình vẫn thường hay sử dụng. Trên thị trường đã có loại tivi chuyên dùng cho phòng hát karaoke chuyên nghiệp với giá cả phải chăng và chất lượng lại cực tốt. Nó được quảng cáo là có mặt kính cường lực với độ phân giải 4k siêu nét.
 

+ Điều hòa:
 

Một phòng karaoke (25 đến 30m2) thường sử dụng 1 điều hòa 18000 BTU. Tại sao chỉ nên dùng điều hòa một chiều? Vì phòng karaoke thường kín, các hoạt động ca hát thường tạo ra sự nóng bức, chính vì thế, để tiết kiệm chi phí, điều hòa một chiều là lựa chọn sáng suốt. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn các thương hiệu điều hòa có tên tuổi để đảm bảo độ bền và khả năng làm lạnh nhanh, sâu, ít tốn điện. 
 


Thi công nội thất phòng karaoke: hệ thống cấp khí tươi và hút khí tổng

 

Nghe đến hệ thống cấp khí tươi và hút khí tổng bạn sẽ không tránh khỏi xa lạ. Tuy nhiên, nó lại rất quan trọng trong nội thất phòng karaoke.
 

Hệ thống hút khí và cấp khí giúp đám bảo nguồn không khí trong lành, dễ chịu cho khách hát trong các phòng kín, đông người. Nó cung cấp oxy từ hệ thống cấp khí tươi để đánh tan các tạp khí cacbon trong phòng tạo cảm giác dễ chịu nhất.
 

Sau khi đã thi công nội thất phòng karaoke xong, phòng hát sẽ được tiến hành test vận hành để nghiệm thu, đi vào hoạt động.
 

Với những giải đáp trên, bạn đã có những lời giải đáp cho những thắc mắc của mình chưa? Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn và thi công nội thất phòng karaoke hãy liên hệ với chúng tôi tại đây nhé! Chúc bạn thành công trong việc kinh doanh của mình.

Nếu còn vấn đề gì cần thắc mắc về thiết kế thi công xây dựng, đừng ngần ngại mà hãy cầm điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi theo 
Hotline: 0986.191.303 – 08.8899.8383 hoặc đến gặp ngay chúng tôi tại Tầng 6, Tòa nhà 619 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.