Chat Zalo
Gọi 0913115000

Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà tránh rước HỌA vào thân

Nhẹ thì ốm đau, bệnh tật, nặng hơn có thể mất mạng chính là cái người ta hay nói về “hạn làm nhà”. Vì thế, khi động thổ xây dựng nhà, gia chủ phải hết sức rất quan tâm đến các vấn đề kiêng kỵ để tránh xảy ra mất mát hay xui xẻo. Vậy những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà là gì, gia chủ cần tránh làm gì? Cùng thiết kế và kiến trúc Mashome khám phá ở bài viết dưới đây nhé!

Xây nhà là một trong những việc trọng đại và cũng là tâm huyết trong cả cuộc đời một con người. Quá trình trước, trong và sau khi đã hoàn thiện quá trình xây dựng, vẫn sẽ tồn tại nhiều điều kiêng kỵ được ông bà ta truyền lại và đề cập đến. Mục đích của việc này chính là tránh hạn làm nhà, tránh sự xui xẻo và mất mát.

Những điều kiêng kị khi xây nhà mới

Trước khi xây nhà, nắm vững các vấn đề cần biết trước khi xây nhà cũng như các kiêng kỵ chủ yếu ở các việc như: xác định vị trí, hướng phong thủy của nhà, kiểu nhà, tổng thể hình khối ngôi nhà; cách bố trí nội thất và không gian. Khi thuê kiến trúc sư thiết kế, thông thường người đó sẽ phải tính toán chi tiết nhiều khía cạnh sao cho bố trí được khoa học, đầy đủ công năng và phù hợp phong thủy. KTS càng sở hữu nhiều kinh nghiệm thì gia chủ sẽ càng nhàn, bởi họ sẽ không phải bận tâm tìm hiểu hay cân đo đong đếm quá nhiều.

Còn đang trong quá trình xây dựng, kiêng kỵ chủ yếu sẽ nằm ở gia chủ và công trình. Cụ thể như:

Thứ nhất: Phụ nữ xõa tóc đi lại quanh công trình

Với những công trình xây dựng đang thi công, ban ngày cần tránh cho phụ nữ xõa tóc đi lại quanh khu vực đó. Đêm muộn thì càng không nên, bởi:

- Thứ nhất, khiến người khác sẽ bị giật mình hoảng sợ.

- Thứ hai, dễ khiến thần linh tưởng là âm binh hay âm hồn đến quấy phá mang xui xẻo đến cho gia chủ. Dân gian xưa còn cho rằng, nếu công trình vào ban đêm, phụ nữ khi đi ngang qua dễ bị “tà khí” xâm nhập.

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà đẹp

- Thứ ba, trên thực tế, khu công trình khá ngổn ngang nhiều thiết bị, giàn giáo hay các cột kèo chống đỡ, mà phụ nữ thông thường để tóc dài, dẫn đến việc có thể bị vướng vào, nhẹ thì gây lộn xộn, nặng có thể làm giàn giáo lung lay sụp đổ thì vô cùng nguy hiểm. Do đó, nhiều công trình có nữ làm thợ phụ thì bắt buộc phải cột tóc gọn gàng hoặc đội thêm mũ bảo hộ mới được vào công trình.

- Thứ tư, điều này không được xem là quá không thực tế. Bởi thợ xây đa phần sẽ là đàn ông, thường sẽ ăn ngủ tại công trình luôn để dễ dàng trông coi các thiết bị xây dựng của mình. Do đó, việc có phụ nữ đi lại quanh công trình vào nửa đêm dễ nảy sinh những việc không hay, gây ảnh hưởng tới cả nhà thầu lẫn chủ đầu tư.

Vì vậy, điều kiêng kỵ này tưởng như không cần nhưng những thứ thuộc về tâm linh, về phong thủy thì không nên xem nhẹ, bởi ĐẦU KHÔNG XUÔI THÌ ĐUÔI KHÔNG LỌT.

Thứ hai: Công nhân dẫn phụ nữ về công trình đang xây

Kiêng kị khi xây nhà cần lưu ý
Nghe thì có vẻ phi lý, nhưng trên thực tế, đa phần nhà thầu, các đơn vị thi công giám sát, hay thậm chí là chủ nhà đều tránh và quán triệt triệt để không có trường hợp dẫn phụ nữ hay con gái về nghỉ ngơi trong quá trình xây dựng. Bởi phụ nữ sẽ làm gia tăng âm khí cho ngôi nhà, có thể gây xui xẻo cho gia chủ. Có khá nhiều các đơn vị hay gia chủ không quá quan tâm đến điều này, nhưng như các cụ xưa đã nói “Có kiêng có lành”, nên về phong thủy, dù là một vấn đề nhỏ đi nữa cũng có thể gây ảnh hưởng tới gia đình chủ đầu tư. Tham khảo: Có nên xây thi công nhà trọn gói tại Hà Nội không?

Thứ ba: Thợ đứng ngồi vắt vẻo ở lưng chừng giàn giáo

Đây chính xác là điều cần tránh chứ không phải là kiêng kỵ nữa, nhất là đối với những công trình dự án cao tầng. Việc thợ đứng hay ngồi ở lưng chừng giàn giáo một cách vắt vẻo, dù có bảo hộ hay không thì cũng có thể ngã xuống, như thế sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình thi công.

Thiệt hại về kinh tế cho gia chủ là một phần, mà rủi ro thiệt hại về người mới là vấn đề lớn. Thêm nữa, nếu xảy ra vấn đề tai nạn trên chính ngôi nhà đang thi công hoàn thiện, liệu gia chủ và gia đình sẽ có tâm lý như thế nào nếu như tiếp tục sống ở đó? Vì thế mà các đơn vị thi công cần đảm bảo an toàn cho nhân công của mình cũng như không để tình trạng công nhân đứng ngồi vắt vẻo trên giàn giáo.

Kiêng kị khi xây nhà

Thứ tư: Dùng gỗ có tính âm hàn

Tính âm hàn được cho là nằm ở các loại gỗ như hòe, lật hay nan, … Gỗ có tính âm sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên lạnh lẽo và âm u vô cùng, tính về lâu dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các thành viên của gia đình. Những loại gỗ nên ưu tiên sử dụng là tùng, san và mai; hoặc có thể sử dụng gỗ công nghiệp như MDF, HDF, MFC, …

Gỗ công nghiệp hiện nay sở hữu rất nhiều các mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú mà giá cả chi phí lại rất hợp lý. Vật liệu này đang là xu hướng, phổ biến được nhiều gia đình tin dùng lựa chọn.

Thứ năm: Thăm viếng đám ma

Một trong những điều mà chủ nhà nên quan tâm và tránh đó là đi đám ma. Trong tâm linh, đám ma là sự tang tóc, đau buồn, mất mát, là điều không may mắn; trong khi đó xây nhà là việc đại sự cần nhiều yếu tố vượng khí hay phong thủy. Do đó, khi đang xây nhà thì gia chủ nên hạn chế tối đa việc đi viếng đám ma để không gây ảnh hưởng ít nhiều đến gia đình mình.
Xem thêm:
Những điều kiêng kị khi xây nhà 

Ở các khu vực khác nhau sẽ có những điều kiêng kỵ khác nhau, và trong những điều nêu trên, nhiều người cho rằng, hạn chế đi viếng đám ma là được, còn những điều khác khá nhỏ nhặt thường sẽ không được chú trọng; việc quan trọng là tuân thủ các nguyên tắc trong quy trình thi công xây dựng là được. Do đó, hãy tùy theo tập tục địa phương nơi bạn xây dựng nhà ở để tham khảo và kiêng cữ đúng như được truyền lại để mọi sự được thuận lợi.
 

Chung quy lại thì việc kiêng kỵ chính là việc để gia đình gia chủ tránh gặp phải những điều xui xẻo, không may mắn. Cho nên, về vấn đề thuộc về tâm linh phong thủy này, Mashome sẽ không bàn luận ai sai ai đúng, điều nào nên và điều nào không nên. Bởi mỗi người mỗi khu vực sẽ có những quan điểm riêng, có văn hóa vùng miền, phong tục tập quán sống riêng.

Trên đây là bài chia sẻ của Mashome về những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà mà chúng tôi tìm hiểu được thông qua những dự án lớn nhỏ đã thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và gia đình. Nếu còn những thắc mắc khác, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi, nhân viên của Mashome sẵn sàng tư vấn giải đáp cho bạn!

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Tên của bạn

Email

Số điện thoại

Nội dung

TIN LIÊN QUAN