Lựa chọn móng cọc cho nhà 3 tầng bạn không thể bỏ lỡ

Móng cọc là một trong các loại móng được nhiều gia đình, nhiều công trình lựa chọn thiết kế hiện nay. Bạn đã bao giờ thử thiết kế hay sử dụng móng cọc cho nhà 3 tầng hay chưa? Nếu chưa thì những kinh nghiệm lựa chọn móng cọc nhà 3 tầng dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Bạn biết gì về móng cọc cho nhà 3 tầng?

Móng cọc là loại móng với thiết kế đặt trên các đầu cọc với các đài liên kết giằng móng kết hợp thành khối móng vững chắc. Móng cọc được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là cọc, đài cọc và đất bao quanh cọc. Cọc có tác dụng truyền tải trọng của công trình xuống phần đất nền cho phần mũi cọc và xung quanh. Bộ phận đài cọc liên kết các cọc thành một khối thống nhất và hỗ trợ việc phân phối tải trọng của công trình. 
Lựa chọn móng cọc nhà 3 tầng

Dựa trên đặc điểm nền đất ở đa số các khu vực tại nước ta, móng cọc được đánh giá là phương án phù hợp cho việc xây dựng nhà ở trên nền đất yếu. Đảm bảo xây dựng những công trình kiên cố, bền vững và đủ khả năng chịu tải trọng của toàn bộ công trình. 

Móng cọc cho nhà 3 tầng có những ưu điểm gì?

Việc móng cọc được ưu tiên lựa chọn cho các công trình nhà ở cao tầng xuất phát từ những ưu điểm nổi bật của nó so với những loại móng khác. Bạn có thể biết đến một số ưu điểm như sau:

+ Móng cọc có thể giúp làm giảm khối lượng đất phải làm. Chúng ta có thể dễ dàng tận dụng được lớp đất nền cũ sẵn có. Đồng thời tiết kiệm được tối đa nguyên vật liệu cho việc làm móng.

+ Giảm thiểu tình trạng sụt lún cho việc xây dựng các công trình phức tạp, có tải trọng lớn và khi xây dựng trên nền đất yếu.

+ Sử dụng hiệu quả cho nền đất cát chặn sẽ giúp đất dễ bị tơi ra. Nhờ đó mà lực thấm của đất được phát huy tập trung.

+ Sử dụng móng cọc trong thi công nhà 3 tầng giúp chúng ta dễ dàng trong việc cơ giới hóa.
Lựa chọn móng cọc nhà 3 tầng

Ép cọc cho công trình xây dựng nhà 3 tầng

Chúng ta đều biết rằng, lựa chọn kiểu móng cọc sẽ giúp cho công trình xây dựng được kiên cố và vững chãi hơn. Tuy nhiên, một thực tế mà bạn cần nắm được đó chính là việc sử dụng móng cọc đòi hỏi tốn kém nhiều chi phí hơn so với các loại móng khác trong xây dựng. 

Vì vậy, để đảm bảo công trình của mình luôn được bền vững và an toàn nhưng đồng thời cũng tiết kiệm chi phí, chúng ta chỉ nên lựa chọn ép cọc khi nhận thấy những trường hợp như:

+ Khu đất xây dựng nhà 3 tầng nằm trên lô đất nền chịu sự tác động của ao hồ, sông, suối,... 

+ Xây dựng nhà 3 tầng tại những khu vực có mực nước ngầm cao

+ Gần công trình xây dựng nhà 3 tầng của bạn có kênh nước hoặc hệ thống cấp thoát nước.

+ Công trình xây dựng có tải trọng lớn
Biện pháp thi công lựa chọn móng cọc nhà 3 tầng

Hướng dẫn quy trình thi công móng cọc cho nhà 3 tầng đạt tiêu chuẩn

Móng cọc sẽ phát huy được tối đa những ưu điểm của nó khi được thi công đúng tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật. Muốn vậy, chúng ta cần tiến hành thi công móng cọc cho nhà 3 tầng lần lượt theo các bước được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

Đây là bước vô cùng quan trọng giúp chúng ta đưa ra được những quyết định cũng như các phương án thi công phù hợp. Bạn cần tiến hành khảo sát địa chất thật kỹ lưỡng, nắm bắt điều kiện thi công. 

Các loại cọc được sử dụng trong quy trình thi công đều phải đảm bảo chất lượng về kỹ thuật cao.

Bước 2: Ép cọc bê tông cốt thép

Kiểm tra kỹ càng khu đất thi công, tiến hành xác định các vị trí ép góc. Đảm bảo rằng mọi thiết bị cần thiết cho thi công đều đáp ứng tiêu chuẩn.

Dựng cọc C1 vào giá đỡ cọc  và hướng mũi cọc đúng vị trí đã được thiết kế. Làm tương tự với các cọc C2, C3 nối tiếp sau đó. Kiểm tra các mối nối và lắp dựng cọc vào vị trí ép. Bước này phải đảm đoạn cọc với mũi cọc chỉ có thể được cho phép ở độ nghiêng không quá 1%. Tác động lực lên cọc tại vị trí tiếp xúc và hàn nối theo thiết kế. Tiếp đó là tăng dần áp lực để cọc có thể xuyên vào trong đất. 

Khi cọc cuối cùng đã ép đến mặt đất, chúng ta cần dựng đoạn lõi thép chụp lên đầu cọc và tiếp tục ép cho đến khi đạt độ sâu đúng như yêu cầu thiết kế. 
Lựa chọn móng cọc nhà 3 tầng

Bước 3: Tiến hành gia công cốt thép

Ở bước này, công việc mà chungs ta cần làm là nắn thẳng cọc và đánh gỉ. Cẩn thận uốn cốt thép theo hình dạng của móng đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật để hoàn thiện hệ thống khung cốt thép.

Bước 4: Lắp ghép cốp pha

Đảm bảo khung cốt thép bền chắc, ván khuôn đạt chuẩn kỹ thuật, các chân đỡ được lắp đặt đúng mật độ để làm khung đỡ chắc chắn cho quá trình đổ bê tông.

Bước 5: Đổ bê tông móng cọc

Bước này phải tiến hành cẩn thận vì nó có liên quan mật thiết đến chất lượng của móng nhà 3 tầng. Sau khi đã đổ bê tông xong, cần phải sử dụng ngay các loại đầm bàn, đầm dùi để đầm bê tông cho chắc chắn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về móng cọc cho nhà 3 tầng. Bạn đã có được sự lựa chọn cho phần móng công trình xây dựng của mình hay chưa? Nếu như chưa xác định được kiểu móng phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thêm thông tin.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Tên của bạn

Email

Số điện thoại

Nội dung

TIN LIÊN QUAN