Chat Zalo
Gọi 0913115000

Thiết kế kiến trúc

Ngày nay, thiết kế kiến trúc ngày càng được nhắc nhiều trong việc xây dựng, sơn sửa nhà cửa, công trình công cộng, đơn vị sự nghiệp khác. Vậy thiết kế kiến trúc là gì? Thiết kế kiến trúc có vai trò như thế nào với công trình? Xu thế thiết kế kiến trúc hiện nay là gì?
Tư vấn
Tư vấn

1. Thiết kế kiến trúc là gì?
 

Thiết kế kiến trúc là công đoạn rất quan trọng trong mọi công trình xây dựng. Đây cũng là bước khởi đầu và mang tính quyết định đối với kết cấu công trình, an toàn thi công và tính thẩm mỹ của các công trình sắp hình thành.

Thiết kế kiến trúc rất quan trọng trong xây dựng nhà cửa

 

Theo thuật ngữ chuyên môn, thiết kế kiến trúc là quá trình sắp xếp, bố trí không gian kiến trúc, ánh sáng, hệ thống cấp thoát nước, kết cấu, kiến trúc,...và các yếu tố khác liên quan đến không gian công trình. Công việc này nếu được thực hiện tốt, phù hợp với quy mô, yêu cầu của công trình và xu hướng phát triển của kiến trúc sẽ mang lại cho chủ sở hữu một không gian sống sinh động, tiện ích. Đảm bảo công năng, môi trường sống lý tưởng, thuận tiện. Nếu việc thiết kế kiến trúc hội tụ được hết những giá trị tinh túy của cuộc sống của kiến trúc hiện đại, chủ sở hữu sẽ cảm thấy rất hãnh diện, tự hào về công trình của mình. Nói tóm lại, thiết kế kiến trúc là một kiệt tác nghệ thuật trong lĩnh vực xây dựng. Đảm bảo cả yếu tố an toàn, chắc chắn, khoa học, kỹ thuật và mỹ thuật trong từng không gian.

Mô hình kiến trúc xanh

Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc

 

Công trình chuẩn bị được xây dựng có được thực hiện một cách thuận tiện, đảm bảo an toàn. Đảm bảo đúng công năng, tiện ích và thể hiện được tính thẩm mỹ của không gian chủ sở hữu mong muốn hay không phụ thuộc đến 90% bởi việc thiết kế kiến trúc. Như vậy có thể thấy rằng, thiết kế kiến trúc có tầm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công trình và mang lại nhiều giá trị cốt lõi cho gia chủ. Cụ thể là:

- Đảm bảo công năng công trình: Thiết kế kiến trúc có sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng về tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết kế, có sự cân nhắc, tư duy phù hợp với từng không gian. Với tính sáng tạo, khả năng phán đoán tốt, ý tưởng độc đáo mới lạ. Các kỹ sư kiến trúc sẽ biết tái tạo ra không gian sống phù hợp trong lành, gần gũi với thiên nhiên nhất nhưng cũng luôn đảm bảo được sự sang trọng, hài hòa. Họ biết làm sao để tận dụng ánh sáng tự nhiên cho căn nhà, làm sao để tạo hiệu ứng ánh sáng đèn điện hài hòa, trồng cây xanh như thế nào? Trang trí tiểu cảnh ở đâu để không gian kiến trúc thực sự lý tưởng.

- An toàn thi công: Thiết kế kiến trúc sẽ luôn đi liền với mặt kỹ thuật. Các yếu tố cần thiết cho quá trình vận hành, sử dụng công trình như: Hệ thống cấp thoát nước, hệ thống đèn điện, kết cấu dầm móng, cốt thép bê tông phải được xây dựng như thế nào để đảm bảo an toàn thi công và an toàn khi sử dụng. Nếu không được thiết kế kiến trúc hoặc thiết kế không đúng điều kiện thực tế, công trình sẽ không thể đảm bảo được tính an toàn, rất dễ xảy ra lỗi kỹ thuật và nhiều nguy cơ rủi ro khác. Vì vậy, thiết kế kiến trúc là công việc không thể bỏ qua.

- Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ: Công trình xây dựng không chỉ cần được đảm bảo yếu tố an toàn mà còn phải hội tụ được tính thẩm mỹ của nó. Thiết kế kiến trúc sẽ giúp chủ sở hữu làm toát lên được phong cách, cá tính, cái tôi và sự am hiểu nghệ thuật kiến trúc của chủ sở hữu bằng cách thiết kế ra không gian sống độc đáo, lý tưởng và đẹp mắt nhất cho công trình trong tương lai.

- Tiết kiệm chi phí: Thiết kế kiến trúc trước khi thi công bạn sẽ được mô phỏng không gian căn nhà trong tương lai. Dựa trên hồ sơ thiết kế, bạn sẽ tính toán được các loại chi phí cần thiết, hạn chế sự lãng phí trong quá trình mua sắm vật liệu và thuê nhân công. Chính vì vậy, thiết kế kiến trúc trước khi xây dựng nhà cửa hay bất kỳ công trình nào khác đều giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

- Tầm ảnh hưởng đến xã hội: Mỗi căn nhà, mỗi công trình đều được thiết kế kiến trúc hài hòa độc đáo, sẽ thể hiện được sự văn minh, phát triển của địa phương đó trong xu thế phát triển chung của xã hội. Vì vậy có thể nói rằng, thiết kế kiến trúc đã góp phần làm đẹp cho đời, tô điểm cho sự phát triển của xã hội.
 

2. Xu thế thiết kế kiến trúc hiện nay

Xu hướng thiết kế kiến trúc hiện nay được phân thành 4 trường phái, mỗi trường phái sẽ mang lại nét đặc trưng riêng biệt cho từng không gian kiến trúc và phù hợp với sở thích, cá tính của từng người. 4 trường phái thiết kế kiến trúc hiện nay bao gồm:

2.1 Xu hướng thiết kế kiến trúc bảo thủ

Xu hướng thiết kế kiến trúc bảo thủ theo đuổi trường phái kiến trúc theo các nền văn hóa kiến trúc của các nước thiên về văn hóa Phật giáo như Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ,.... Thiết kế kiến trúc công trình này sẽ mang đậm nét chùa triều với các vật liệu xây dựng chính là gỗ và bê tông theo hình dáng cổ xưa. Với những công trình lớn, được đầu tư nguồn vốn “khủng” thì chủ sở hữu sẽ sử dụng vật liệu gỗ đắt tiền. Toàn bộ không gian, kiến trúc công trình đều toát lên vẻ cổ kính, nghi thức và sự trang nghiêm. Tiêu biểu cho phong cách thiết kế kiến trúc bảo thủ phải kể đến như: Chùa Bái Đính, chùa Đại Nam,...

2.2 Xu hướng thiết kế kiến trúc hướng ngoại

Kiến trúc hiện đại

Nếu như xu hướng thiết kế kiến trúc bảo thủ là sự ngược dòng thời gian thì không gian kiến trúc hướng ngoại là phong cách luôn học hỏi. Lĩnh hội cái mới và những giá trị tinh hoa của nhiều nước khác trên thế giới. Qua quá trình chắt lọc và rèn rũa, xu hướng kiến trúc hướng ngoại hội tụ được đầy đủ các nét văn hóa hiện đại từ các nước có phong tục tập quán tương đồng với Việt Nam để mang lại không gian kiến trúc “lạ mà quen”, gần gũi với tâm trí con người Việt.

2.3 Thiết kế kiến trúc mạch dân tộc

Xu hướng kiến trúc dân tộc chính là những giá trị tinh túy về đời sống tinh thần và vật chất của dân tộc Việt Nam từ hơn bốn nghìn năm lịch sử cho đến nay. Tất cả những giá trị cốt lõi của văn hóa dân tộc sẽ được hiện thực hóa và thổi hồn vào các công trình kiến trúc đương đại.

2.4 Xu hướng thiết kế kiến trúc chiết trung

Kiến trúc chiết trung là sự lĩnh hội và kết hợp giữa nhiều xu hướng thiết kế kiến trúc khác nhau ở nhiều nước trên thế giới để gói gọn nó vào trong một công trình. Vì vậy, sắc màu các công trình xây dựng theo phong cách chiết trung thường rất đa dạng và được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc ngày nay.

3. Báo giá thiết kế kiến trúc

Đơn giá thiết kế kiến trúc có sự khác nhau giữa tính chất công trình

 

Để lựa chọn được phong cách kiến trúc phù hợp với quy mô, hình thức của công trình mình, các bạn phải nắm bắt được sơ bộ về mức giá thiết kế kiến trúc nhằm tính toán khoản chi phí cần thiết. Tránh tính trạng bị vòi vĩnh hoặc phải mua bản thiết kế kiến trúc với mức giá quá “chát”. Dưới đây là bảng báo giá thiết kế kiến trúc năm 2020 mọi người có thể tham khảo:

 

Loại công trình

Đơn giá thiết kế (vnđ/m2)

Kiến trúc

Nội thất

Kiến trúc & nội thất

Căn hộ chung cư

200.000

Nhà phố một mặt tiền

200.000

200.000

270.000

Nhà phố hai mặt tiền

220.000

200.000

290.000

Biệt thự

240.000

220.000

310.000

Penthouse, Duplex

270.000

Văn phòng, Showroom, shop bán hàng

200.000

Nhà hàng, quán cafe

200.000

200.000

270.000

Sân vườn

170.000

Khách sạn, Spa

200.000

200.000

270.000

Nhà xưởng, công trình công nghiệp

200.000

200.000

270.000

Các loại hình xây dựng khác

Liên hệ đơn vị thiết kế để biết thêm chi tiết

 

4. Thiết kế kiến trúc tại MASHOME khách hàng được gì?

Thiết kế kiến trúc tại MASHOME hiện đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của chủ nhân các công trình chuẩn bị được hình thành trong tương lai. Bởi MASHOME là một trong những doanh nghiệp uy tín và khá nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, xây dựng được rất nhiều người biết đến.

 

Với phương châm khách hàng là người thân, MASHOME luôn cố gắng dành đến khách hàng những giá trị tốt nhất. Cả về hiệu quả công trình cho đến sự hài lòng về chính sách bán hàng cũng như thái độ làm việc, chăm sóc khách hàng của đội ngũ nhân viên của công ty MASHOME.

MASHOME- mang lại giá trị sống đích thực

Một số lợi ích nổi bật khi khách hàng chọn MASHOME

Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, cho đến nay, MASHOME đã từng bước trưởng thành và trở lành lựa chọn hàng đầu dành cho khách hàng về dịch vụ thiết kế kiến trúc. Những lợi ích nổi bật khách hàng sẽ nhận được khi thiết kế kiến trúc ở đây là:

- Được đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm tư vấn và lên ý tưởng độc đáo, mới lạ với đầy tính sáng tạo cho không gian công trình sắc màu hơn, hài hòa và mang dấu ấn đặc trưng.

- Khách hàng không phải lo lắng, suy nghĩ về vấn đề chi phí thiết kế. Bởi phí dịch vụ sẽ được tư vấn, thông báo rõ ràng đến khách hàng ngay từ đầu. Nếu có hạng mục chi phí nào khách hàng cảm thấy chưa hợp lý có thể trao đổi lại để đôi bên hợp tác cùng có lợi. Bên cạnh đó, phí dịch vụ tại MASHOME được đánh giá là cạnh tranh nhất thị trường, phù hợp với túi tiền của hầu hết khách hàng.

- Tiến độ thiết kế luôn được hoàn thành đúng cam kết, không làm ảnh hưởng đến công việc, mục đích và kế hoạch thi công của gia chủ.

- Thẳng thắn và sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu việc thiết kế kiến trúc không đảm bảo yêu cầu, không đúng bản vẽ. Sẵn sàng đền bù tổn thất cho khách hàng (nếu có)

- Phục vụ khách hàng mọi ngày, mọi giờ và trên mọi miền tổ quốc với nhiều chi nhánh đặt ở các tỉnh thành lớn như: TPHCM, Bình Dương, Nam Định,...

 

Thiết kế kiến trúc là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình. Nó mang lại rất nhiều giá trị cốt lõi đến chủ sở hữu như chúng tôi đã trình bày ở trên. Vì vậy, nếu đang có ý định xây dựng bất kỳ công trình nào, mọi người cũng nên tìm hiểu và sử dụng dịch vụ thiết kế kiến trúc để nhận được nhiều giá trị hơn cho công trình mơ ước của mình. Chúc bạn đọc sức khỏe!