Chat Zalo
Gọi 0913115000

Giải đáp: Có nên thiết kế nhà vệ sinh âm sàn hay không?

Bạn đang lựa chọn phương án thiết kế cho các không gian trong ngôi nhà của mình? Bạn đang băn khoăn không biết có nên thiết kế nhà vệ sinh âm sàn hay không? Mẫu thiết kế nhà vệ sinh âm sàn hiện nay đang được ứng dụng với rất nhiều mẫu nhà ở. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. Đồng thời mách nhỏ cho bạn mẹo thiết kế âm sàn hiệu quả nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

Thế nào là thiết kế nhà vệ sinh âm sàn? Có nên thiết kế nhà vệ sinh âm sàn hay không?

Mặc dù mẫu thiết kế nhà vệ sinh âm sàn đã và đang được ứng dụng với rất nhiều công trình nhưng rất nhiều người trong chúng ta chưa hiểu được tường tận về mẫu thiết kế này. Thiết kế nhà vệ sinh âm sàn là việc thiết kế nền nhà vệ sinh thấp hơn so với nền của các không gian khác trong ngôi nhà. Mục đích chính của thiết kế này chính là ngăn không cho nước trong nhà vệ sinh tràn ra bên ngoài, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cho công trình. Bên cạnh đó, ý đồ thiết kế nhà vệ sinh âm sàn còn dựa trên yếu tố phong thủy.

Thiết kế nhà vệ sinh âm sàn như thế nào

Nếu như bạn nào thường xuyên tìm hiểu về những kiến thức phong thủy thì cũng đã biết rằng nước phải nằm ở dưới, phong ở trên, kết cầu này được cho là hợp lý. Không những thế, nước nhà vệ sinh không được sạch sẽ nên càng bắt buộc phải đặt ở dưới. Có thể hiểu rằng, nếu thiết kế nền nhà vệ sinh cao hơn sẽ dẫn đến việc hung khí tập trung vào vị trí đó. Điều này vô cùng bất lợi đối với sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Nền nhà vệ sinh không được bố trí cao hơn so với nền nhà chính. Có quan niệm cho rằng nước khi chảy xuống sẽ làm ẩm kết cấu ở bên dưới. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho các khu vực xung quanh đó trở nên ẩm thấp, đây là nguyên nhân làm phát sinh các căn bệnh có liên quan đến hệ thống nội tiết của con người. Như vậy, khi xét cả trên phương diện kỹ thuật và phong thủy thì chúng ta hoàn toàn nên lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh âm sàn. 

XEM THÊM: MASHOME xây nhà phố trọn gói đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy. 

Tìm hiểu về kỹ thuật thiết kế nhà vệ sinh âm sàn

Thiết kế nhà vệ sinh âm sàn như thế nào cùng kĩ thuật
Sau khi đã xác định được có nên thiết kế nhà vệ sinh âm sàn hay không, việc mà bạn cần quan tâm chính là tiêu chuẩn kỹ thuật cho mẫu thiết kế này. 

Bạn cần nắm được nguyên tắc thiết kế là cốt nền của các phòng sẽ bằng với cốt đỉnh của dầm. Còn cốt nền nhà vệ sinh bằng với cốt đáy dầm và thêm bề dày của sàn nhà vệ sinh. Như vậy, nếu như bạn lựa chọn thiết kế dầm cao 30 cm thì sàn nhà vệ sinh sẽ phải thấp hơn so với sàn của các phòng khác là 20 cm. Tuy nhiên, các khu vực vệ sinh sẽ phải lắp đặt thêm các ống kỹ thuật nên nó sẽ được nâng lên đến khoảng 15 cm. Sau cùng khi hoàn thiện thiết kế thì nền của nhà vệ sinh cơ bản sẽ thấp hơn so với nền của các phòng khác khoảng 5 cm. 

Theo đánh giá từ nhiều chuyên gia xây dựng và quá trình trải nghiệm thực tế thì việc làm sàn âm 5 cm so với sàn các phòng khác sẽ là thiết kế đúng chuẩn nhất. Với khoảng cách như vậy có thể đảm bảo được độ dốc cho sàn nhà vệ sinh. Đồng thời cũng thuận tiện hơn cho việc sửa chữa hay bảo trì các đường ống lắp đặt âm trần ở dưới.

Kỹ thuật thiết kế nhà vệ sinh âm sàn có những ưu điểm và hạn chế như thế nào?

Để một lần nữa chắc chắn hơn cho việc lựa chọn có nên thiết kế nhà vệ sinh âm sàn hay không, chúng ta nên xem xét đến những ưu điểm cũng như hạn chế của mẫu thiết kế này. 

Kĩ thuật thiết kế nhà vệ sinh âm sàn

Ưu điểm thiết kế nhà vệ sinh âm sàn

Xét về mặt kỹ thuật: Mẫu thiết kế nhà vệ sinh âm sàn giúp chúng ta hạn chế tối đa tình trạng nước trong nhà vệ sinh bị tràn ra ngoài, không bị đọng nước. Đồng thời giúp ngăn được tiếng ồn của nước chảy khi sử dụng và gia tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình của bạn. Hỗ trợ cho việc lắp đặt các đường ống cấp thoát nước nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Xét theo phương diện phong thủy: việc thiết kế nhà vệ sinh âm sàn sẽ giúp bạn tránh được các nguồn năng lượng xấu phân tán khắp các phòng trong nhà, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và việc thu hút tài lộc của gia đình bạn.

Xem thêm: Thiết kế thi công trọn gói uy tín - chất lượng tại MASHOME.

Hạn chế trong công việc bố trí nhà vệ sinh âm sàn như thế nào

Mặc dù chúng ta đều có thể công nhận được rất rõ những ưu điểm của thiết kế nhà vệ sinh âm sàn nhưng bên cạnh đó nó vẫn còn tồn tại những hạn chế. Cụ thể:

+ Khi làm nhà vệ sinh âm sàn thì khả năng chống thấm của nhà vệ sinh cũng sẽ kém đi.

+ Nếu bạn thiết kế sai kỹ thuật xây dựng nhà vệ sinh âm sàn thì có thể sẽ phải tiêu tốn một khoản chi phí không nhỏ cho việc cải tạo lại.

Đây cũng chính là điểm mà chúng ta cần tìm ra cách giải quyết để tối ưu thiết kế nhà vệ sinh âm sàn. Từ đó làm cơ sở để có được những công trình hoàn hảo nhất.

Những lưu ý khi thi công nhà vệ sinh âm sàn

Lưu ý thiết kế nhà vệ sinh âm sàn như thế nào
Việc thoát nước cho sàn nhà vệ sinh là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Nó giúp cho sàn nhà vệ sinh của bạn luôn được khô thoáng và ngăn chặn các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Bạn nên thiết kế độ dốc tối thiểu cho sàn nhà vệ sinh là 0.5% (khoảng 5mm - 1000mm).

Khi xây dựng nhà vệ sinh âm sàn cần chú ý đến cốt sàn kết hợp với độ dốc sàn hợp lý. Mục đích là để ngăn chặn việc nước bị ứ đọng trên sàn. Khi đó, độ dốc sàn sẽ cao hơn so với sàn thông thường là 1 - 2%. Đồng thời, chúng ta nên đặt miệng nước thấp hơn sàn nhà vệ sinh khoảng 10mm. Do khả năng chống thấm của nhà vệ sinh bị ảnh hưởng khi thiết kế âm sàn nên chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Chú trọng ngay từ việc thi công phần thô, sàn nhà vệ sinh nên thiết kế với 2 lớp thép. Sau khi đổ bê tông sàn khoảng 10 tiếng, nên tiến hành bơm đầy nước vào ô sàn nhà vệ sinh. Sau đó đổ nước xi măng xuống và ngâm liên tục cho đến khi hoàn thiện công trình.

Nếu như sàn âm của bạn bằng với mặt nền thì có thể thực hiện cán bê tông đá dày khoảng 5 cm để giúp nền cứng hơn. Thiết kế một lớp vữa để tạo độ dốc thoát nước tối thiểu là 2 cm. Sau đó lát gạch cho sàn nhà vệ sinh.

Bạn có biết điều gì sẽ xảy ra khi thiết kế nhà vệ sinh âm sàn sai kỹ thuật?

Chúng ta đều đã nắm được những điểm lợi khi lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh âm sàn. Tuy nhiên, nhưng điểm này chỉ phát huy được khi đảm bảo rằng việc thiết kế nhà vệ sinh âm sàn là đúng kỹ thuật. Nếu thiết kế sai nhà vệ sinh âm sàn sẽ dẫn đến việc sàn nhà vệ sinh có thể cao hơn so với sàn của các phòng khác. Thông thường, điều này xảy ra khi bạn tính toán không chuẩn các số liệu thiết kế.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng luôn sàn chính làm sàn nhà vệ sinh thì cũng không tránh được việc sàn nhà vệ sinh cao hơn nền các phòng khác. Lý do là chúng ta sẽ phải lắp đặt thêm các ống kỹ thuật ở nhà vệ sinh. Thi công sai mẫu thiết kế nhà vệ sinh âm sàn sẽ khiến cho nền nhà xảy ra tình trạng thấm ngược, thường xuyên ẩm ướt. Nó gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ công trình, cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của con người. Đến đây bạn đã biết có nên thiết kế nhà vệ sinh âm sàn hay chưa? Để có được mẫu thiết kế nhà vệ sinh âm sàn đúng chuẩn nhất, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ bạn nhé. 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Tên của bạn

Email

Số điện thoại

Nội dung

TIN LIÊN QUAN