Chat Zalo
Gọi 0913115000

Chiều sâu chôn móng nhà cấp 4 là bao nhiêu để đảm bảo an toàn?

Nhà ở muốn đảm bảo độ an toàn, vững chãi và kiên cố thì trước tiên phần móng phải đạt chuẩn. Chiều sâu chôn móng bất kì ngôi nhà nào cũng được các kiến trúc sư nghiên cứu kí lưỡng. Hôm nay các kiến trúc sư Mashome giải đáp thắc mắc chiều sâu chôn móng nhà cấp 4 là bao nhiêu để đảm bảo an toàn? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi cập nhật ngay sau đây.

Chiều sâu chôn móng là gì? Tìm hiểu về các loại móng hiện nay

Móng là một trong những bộ phận không thể thiếu được đối với mọi công trình xây dựng. Trong đó, càng là những công trình nhà ở dân dụng thì móng càng phải đảm bảo độ an toàn cao. Móng sẽ được liên kết với các hệ thống chịu lực khác như cột, tường,... Được xây dựng dưới chân của công trình nên phần móng sẽ phải chống đỡ được toàn bộ tải trọng của công trình. Đồng thời truyền lực tải này xuống phần đất nền một cách đều nhau. 
Xem thêm những mẫu  mái xếp  đẹp nhất tại việt nam.

Chiều sâu chôn móng chính là khoảng cách từ đáy móng cho tới mặt đất tự nhiên. Bạn có thể biết đến mặt đáy móng ở đây chính là bề mặt tiếp xúc của đáy móng với nền và hoàn toàn là một mặt phẳng nằm ngang.

Hiện nay, móng nhà được lựa chọn linh hoạt giữa 2 loại hình chính đó là móng nông và móng sâu. 

Đúng như tên gọi của nó, móng nông có độ sâu không quá lớn. Chiều sâu móng nông chỉ nằm trong khoảng 1,5 - 3m và tối đa vào khoảng 5 - 6m. Móng nông là loại móng được xây dựng trên phần hố đào trần với một số loại cơ bản như móng đơn, móng bè, móng băng.

Nếu như lựa chọn thiết kế móng nông thì chúng ta sẽ không cần phải đào hố móng khi thi công. Trong một số trường trường bạn cũng có thể chỉ phải đào 1 phần, sau đó hoàn toàn là sử dụng các thiết bị kỹ thuật để đào móng đạt đến độ sâu theo yêu cầu. 

Móng sâu có thể là các loại móng cọc khoan nhồi, móng giếng chìm, móng cọc… Thông thường, những công trình có tải trọng lớn sẽ ưa chuộng thiết kế móng sâu và với những khu đất có lớp đất tốt nằm sâu trong lòng đất. 

Hướng dẫn cách xác định chiều sâu chôn móng tối thiểu

Móng nhà đảm nhận khả năng chịu lực của toàn bộ công trình. Chính vì vậy, việc xác định chiều sâu chôn móng cũng sẽ là một nhân tố quan trọng làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của móng. 

Bạn chưa biết cách xác định chiều sâu chôn móng cho công trình của mình? Đừng lo lắng, hãy thử áp dụng top 4 cách xác định chiều sâu chôn móng đơn giản sau: 

- Căn cứ vào điều kiện địa chất của công trình và thực trạng thủy văn trong khu đất được xây dựng công trình. Với mỗi điều kiện địa hình khác nhau, chiều sâu chôn móng sẽ có độ nông sâu phù hợp.

- Căn cứ vào chiều móng của các công trình lân cận. Việc xây dựng công trình mới vừa phải đảm bảo độ vững chãi, kiên cố và vừa không làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. 

- Nếu như bạn xây dựng một công trình trên kết cấu móng đã có sẵn, khi đó, chỉ cần kết hợp thêm các phương án thi công phù hợp để gia cố thêm cho móng. 

- Dựa trên tải trọng tác động lên móng để xác định chiều sâu chôn móng phù hợp. Chúng ta có thể xác định thông qua các trị số như số tầng, diện tích công trình,...

XEM THÊM: Thiết kế thi công biệt thự - Kiến tạo không gian sống đồng bộ đẳng cấp. 

Chiều sâu chôn móng nhà cấp 4 là bao nhiêu?

Việc xác định chiều sâu chôn móng chuẩn cho nhà cấp 4 cần phải dựa vào cấu trúc nền đất. Đối với mỗi loại nền đất khác nhau, chiều sâu chôn móng nhà cấp 4 cũng sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp. 

- Nếu xây dựng trên nền đất ao ruộng:

Nền đất ao, ruộng hay đất san lấp,...  thuộc nhóm nền đất yếu. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho công trình thì bạn cần lựa chọn được loại móng phù hợp. Để xác định được chính xác chiều sâu chôn móng, cần thiết phải trải qua khâu khảo sát, kiểm tra địa chất, độ dày của lớp bùn yếu bên dưới. 

Nếu như lớp đất yếu có độ dày nhỏ, bạn có thể xử lý đơn giản bằng những loại vật liệu giá rẻ như cọc cừ tràm, cọc tre, cừ bạch đàn,... Trong trường hợp độ dày của lớp bùn yếu quá lớn, chúng ta cần xử lý bằng cách sử dụng các loại cọc có chiều dài lớn hơn. 

- Nếu xây dựng trên nền đất tốt:

Sở hữu một khu đất có nền đất tốt quả thực là một điều kiện lý tưởng cho xây dựng. Chúng ta cũng không cần phải tốn kém quá nhiều chi phí cho việc xử lý độ an toàn của nền đất. Với những dự án xây dựng trên nền đất tốt, bạn chỉ cần lựa chọn dòng móng nông chân vịt. Ngoài ra, các loại móng được xây bằng đá hộc, móng bè, móng măng,... cũng hoàn toàn có thể được áp dụng.

Chiều sâu chôn móng nhà cấp 4 với các loại móng này chỉ cần khoảng từ 0.5 - 1.5m. Tầng bên dưới được rải đá hộc hoặc các loại đá có kích thước 3x4 hoặc 4x6. Sau đó tầng bên trên sẽ thực hiện lắp đặt đà kiềng và đổ móng như mẫu thiết kế ban đầu. 

Trên đây là một số những thông tin cơ bản nhất về chiều sâu chôn móng nhà cấp 4. Hy vọng rằng nó đã giúp bạn biết cách xác định cơ bản chiều sâu chôn móng tối thiểu để đảm bảo sở hữu một công trình đạt chuẩn, kiên cố và an toàn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. 

XEM THÊM: MASHOME xây nhà phố trọn gói đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy. 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Tên của bạn

Email

Số điện thoại

Nội dung

TIN LIÊN QUAN