Cách xây móng đơn an toàn bền đẹp chuẩn kỹ thuật

Móng là cấu kiện quan trọng của ngôi nhà. Đồng thời cũng là hạng mục có nhiều phương án thiết kế, thi công. Hiện nay có các dạng móng phổi biến là móng bè, móng băng, móng đơn và móng cọc. Tất nhiên mỗi móng lại có những ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với các kiểu công trình khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ cùng tìm hiểu về ưu điểm cũng như cách xây móng đơn đúng kỹ thuật.

Móng đơn là gì? 

Móng đơn là loại móng đỡ một trụ cột hoặc một cụm cột sát nhau có tác dụng chịu lực. Móng đơn, đúng như tên gọi, được đặt riêng lẻ. Có thể là dạng hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông. Tương tự như móng bè, móng đơn cũng được phân loại thành móng cứng, móng mềm và móng kết hợp. Để lựa chọn cách xây móng đơn phù hợp lại tùy vào tình trạng thổ chất tại địa điểm xây dựng.

Quy trình cách làm móng đơn

Móng đơn phù hợp với công trình dân dụng quy mô nhỏ

Đặc điểm của cách xây móng đơn?

Ưu nhược điểm của cách xây móng đơn

Nói đến ưu điểm của móng đơn có thể đánh giá được như sau:

+ Cách xây móng đơn có mức chi phí rẻ nhất trong các loại móng

+ Móng đơn được sử dụng khi sửa chữa, cải tạo lại các công trình dân dụng quy mô diện tích nhỏ

+ Xét về hình dáng, móng đơn có thể có nhiều hình dáng khác nhau: hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật,… tùy thuộc vào hình dáng cụ thể của từng công trình

+ Phương pháp thi công dễ dàng

Tuy nhiên móng đơn chỉ phù hợp với các công trình dân sinh quy mô nhỏ, nhà dưới 4 tầng và nền đất phải ổn định và có độ cứng tương đối. Trường hợp nền đất yếu phải nghiên cứu để gia cố trước khi xây bằng cách đóng cừ tràm, cọc tre hoặc bê tông.

Cấu tạo của móng đơn

Để nắm được cách xây móng đơn an toàn, cần phải hiểu cấu tạo của loại móng này. Móng đơn về cơ bản chỉ có một cột trụ dài được làm từ bê tông cốt thép. Vì vậy loại thép được lựa chọn sẽ phải có khả năng chịu lực tốt và được bố trí đúng bản vẽ kỹ thuật.

Nếu xây trên nền đất yếu thì bên dưới sẽ được gia cố thêm một nền đất đá chiều sâu tối thiểu 1m. Hoặc một lớp dằm móng thép được đặt thẳng hàng hoặt cắt nhau vừa có tác dụng giằng các móng đơn tránh hiện tượng lún lệch giữa các đài móng. Trọng lượng của dằm móng phụ thuộc vào vị trí thi công và phương tiện máy móc như xe cẩu, xe nâng…

Quy trình cấu tạo làm móng đơn

Móng đơn có cấu tạo khá đơn giản

Tiêu chí chọn thép trong cách xây móng đơn

Như đã nói ở trên, móng đơn có cấu tạo đơn giản. Mọi trọng lực của công trình sẽ đổ dồn lên cột trụ móng làm bằng thép.  Bởi vậy để đảm bảo an toàn, thì việc đầu tiên cần lưu ý trong cách xây móng đơn là khâu chọn thép cũng như gia công thép. Tiêu chuẩn được đưa ra như sau:

+ Thép được sử dụng phải là loại thép có chất lượng tốt nhất.

+ Phần cốt thép có thể thực hiện gia công tay nhà máy hoặc công trường. Tuy nhiên, chúng phải đảm bảo theo các quy cách của bản vẽ kỹ thuật từ trước.

+ Cây thép được làm sạch. Bề mặt không được dính dầu mỡ, bùn đất. Đặc biệt là rỉ sét. Nếu xuất hiện rỉ sét cần phải thực hiện làm sạch trước khi thực hiện phần làm cốt

+ Các thanh thép bị cắt giảm tiết diện hoặc bị méo bẹp không được vượt quá 2%.

+ Mối hàn nối phải đảm bảo >10d

+ Buộc nối>30d

+ Thép sử dụng thường có kích cỡ là Φ12

+ Cách xây móng đơn đúng chuẩn quy trình và kỹ thuật

Có ba cách xây móng đơn (3 kiểu bố trí móng) được sử dụng trong thi công đó là: bố trí chính tâm, bố trí lệch góc và bố trí lệch giữa. Trong đó phương pháp bố trí chính tâm được coi là tối ưu nhất. Thường được sử dụng trong những cột trụ giữa nhà. Hoặc các cột trụ ở vị trí góc, giữa biên nhà nếu khu đất của bạn đủ rộng. Và không gây ảnh hưởng tới các công trình xây dựng lân cận khi tiến hành làm móng.

Trường hợp công trình đang xây có tiếp xúc, liền kề với công trình xung quanh. Có thể chọn cách xây móng đơn lệch góc (móng được đặt ở vị trí góc). 

Móng đơn lệch giữa thường được sử dụng trong những kết cấu nhà phố, nhà liền kề. Móng đơn lệch giữa thường được đặt ở phần biên tường tiếp xúc với phần móng nhà liền kề. Và giữa 2 móng liên tiếp nhau.

Cách xây móng đơn hiệu quả

Thép được chọn phải đúng tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng công trình

Mặc dù có 3 cách xây móng đơn, bố trí khác nhau nhưng quy trình thực hiện của chúng vẫn giống nhau, tuần tự theo các bước.

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng 

Công tác chuẩn bị là khâu đầu tiên trong thi công, xây dựng. Nếu chuẩn bị tốt thì các công đoạn về sau sẽ diễn ra trơn tru. Các hạng mục cần chuẩn bị là giải tỏa mặt bằng, tập kết nguyên vật liệu, nhân công.

Bước 2: Đóng cọc

Dựa vào bản vẽ kỹ thuật, cách xây móng đơn đã lựa chọn từ trước sẽ tiến hành xác định vị trí, đo cao độ, khoảng cách giữa các cọc và đóng cọc để cố định vị trí. Trường hợp nền đất yếu, đất bùn phải có phương án gia cố trước bằng tràm, cừ, dằm,..

Bước 3: Đào hố móng

Sau khi đóng cọc xong sẽ tiến hành đào hố  móng xung quanh phần cọc. Lưu ý khi đào cần tuân thủ quy định kỹ thuật về độ sâu, diện tích của các hố móng để đảm bảo về kích thước so với tải trọng công trình. 

Bước 4: Làm phẳng hố móng

Trong cách xây móng đơn, làm phẳng mặt hố móng bằng cách san đất trải đều mặt hố hoặc sử dụng đá có kích cỡ tương đồng nhau tạo bề mặt hố bằng phẳng. Sử dụng dụng cụ chuyên nghiệm, máy đầm, đầm tay để đầm bề mặt hố móng. Giữ cho hố móng khô ráo, sạch sẽ, hút nước ra nếu xuất hiện nước dưới hố.

Bước 5: Đổ bê tông lót

Bê tông lót là lớp bê tông được dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên và tạo bề mặt bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng. Bảo vệ đất đai, chống biến dạng từ tác động ngoại cảnh.

Bước 6: Bố trí cốt thép móng đơn

Ở bước này, tùy thuộc vào hình dáng của móng mà cách bố trí các thép chịu lực khác nhau. Nếu sử dụng móng hình vuông, thợ thi công sẽ không phải băn khoăn thép dài nằm trên hay nằm dưới. Trong trường sử dụng móng hình chữ nhật. Những thanh thép chịu lực ngắn cần phải được đặt nằm dưới. Thanh thép chịu lực dài hơn nằm bên trên.  cốt thép nên được đặt cách mặt bê tông lót khoảng 5cm. Điều này sẽ đảm bảo cốt thép tránh được tình trạng hoen gỉ. Cũng như giúp tăng sự liên kết giữa móng và lớp lót móng.

Bước 6: Ghép cốp pha

Đặt cốp pha theo lưới thép đã được gia công ghép sẵn từ trước. Yêu cầu về thép đã được đề cập ở mục cách xây móng đơn phía trên.

Bước 7: Đổ bê tông móng

Lưu ý về tỷ lệ pha bê tông. Không để ngập nước lúc đổ bê tông vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng kết dính và chất lượng bê tông.

Cách xây móng đơn hiệu quả dễ dàng

Yêu cầu bê tông đạt chuẩn để tăng sự kết dính

Bước 8: Tháo cốp pha, dưỡng bê tông móng 

Dưỡng móng bằng cách tưới nước trực tiếp hoặc phun sương, phủ vải ẩm,… để đảm bảo chất lượng công trình.

Cách xây móng đơn dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên về mặt kỹ thuật cũng cần tính toán chính xác không kém các loại móng khác. Bởi vậy có thể bạn sẽ cần sự giúp đỡ của các kỹ sư có chuyên môn tay nghề để đảm bảo công trình xây lên đẹp, đúng chuẩn và an toàn.

Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Hotline: 0888.998.383

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Tên của bạn

Email

Số điện thoại

Nội dung

TIN LIÊN QUAN