Chat Zalo
Gọi 0913115000

Các vấn đề cần biết trước khi xây nhà

Các cụ mình có câu “AN CƯ MỚI LẠC NGHIỆP” thế nên việc xây nhà là việc quan trọng và ảnh hưởng đến cả cuộc sống của Gia chủ và các thành viên trong gia đình. Trước khi xây nhà, bạn băn khoăn không biết phải chuẩn bị như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của MASHOME!
Bạn là người không có chuyên môn về kiến trúc – xây dựng, để xây một ngôi nhà bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, chưa biết chuẩn bị ra sao. Trước khi xây nhà các bạn nên kế hoạch rõ ràng và chi tiết không nên “đẽo cày giữa đường” để có một ngôi nhà như ý và mang lại sự ấm áp cho cả gia đình. Qua bài viết này MASHome sẽ chia sẻ cho các bạn tổng quát các vấn đề cần biết để công tác chuẩn bị thật tốt trước khi bắt tay vào xây dựng ngôi nhà cho riêng mình nhé.
 

Cần biết những gì trước khi xây dựng

Cần biết những gì trước khi xây dựng 


1. Chọn một mảnh đất phù hợp

Phù hợp ở đây là vị trí thuận lợi, hướng đẹp (Nam hoặc Đông Nam là đẹp nhất), diện tích đủ với nhu cầu sử dụng (quá to, xây lên không dùng hết công năng sẽ gây lãng phí, tốn kém vô ích). Mảnh đất lý tưởng có chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Bên cạnh đó, bạn cần xem pháp lý của mảnh đất có đủ điều kiện để xây dựng và được xây dựng theo mật độ bao nhiêu, có nên thuê thiết kế thi công
xây nhà trọn gói không?

Cần biết những gì trước khi xây dựng

2. Chuẩn bị chi phí xây dựng 

Xác định rõ xây nhà sẽ hao tốn rất nhiều tiền của, bạn bỏ ra bao nhiêu để
xây nhà phố trọn gói? Dòng tiền khi xây nhà như thế nào? Khi bị thiếu sẽ huy động ở đâu? Để tránh công trình bị giám đoạn gây lãng phí về thời gian và tiền bạc.

Cần biết những gì trước khi xây dựng

 

Có thể các bạn cho rằng việc này không cần thiết và nghĩ “cứ xây nếu thiếu thì mọi người sẽ cho vay” nhưng đến khi công trình đang xây dựng mà bị thiếu ngân sách lúc đó mới chạy đi vay. Việc đó làm ảnh hưởng đến tâm lý của chủ nhà, chạy vạy vất vả… hao tổn về sức khoẻ vì xây nhà đã vất vả rồi. Thêm vào đó, các đội thi công sẽ tạm dừng và bỏ đi công trình khác khi bạn đáp ứng được tiền công cho họ… Thi công xây dựng như vậy có đáng không hay lại "đẽo cày giữa đường", râu ông nọ cắm cằm bà kia.


3. Tìm mẫu nhà và đơn vị thiết kế

Đã qua cái thời xây nhà kiểu đơn giản hoá. Dập khuôn theo kiểu truyền thống, không đầy đủ tiện nghi và không tối ưu được không gian, diện tích, lỗi thời. Bạn nghĩ chỉ cần thuê đội thợ xây về bạn sẽ có một căn nhà hoàn mĩ ư? Bạn định sau cư xây dựng 1, 2 năm bạn sẽ thuê thiết kế sửa chữa cải tạo nhà sao? Bất tiện biết bao nhiêu, bởi sửa chữa cải tạo muốn ngôi nhà ưng ý công năng, phong thủy thì cũng cần kiến trúc sư thiết kế. Như vậy, bạn sẽ mất công 2 lần tiền với các chi phí gấp lên nhiều lần.

Lợi ích của việc thuê người thiết kế:

- Kiến trúc sư giúp ta hình dung được cụ thể ngôi nhà của mình, ta sẽ dễ dàng điều chỉnh trên bản vẽ theo phù hợp với ý muốn.
- Chọn được phương án bố trí, kiểu nhà tối ưu ngay từ đầu và trong quá trình xây dựng dễ làm việc với bên nhà thầu, tránh thay đổi, điều chỉnh khi thi công.
- Đỡ mệt mỏi cho chủ nhà. 

Tham khảo thêm một ít về
mẫu nhà đẹp mà để xem bạn thích phong cách nào!

 

Cần biết những gì trước khi xây dựng

MASHOME - đơn vị thiết kế xây dựng thi công trọn gói uy tín 


Theo quy định của Bộ Xây Dựng: Nhà có diện tích > 250 m2, trên 3 tầng thì bắt buộc phải do cá nhân hoặc tổ chức có đủ năng lực thiết kế. Chủ nhà tự thiết kế là hành vi vi phạm pháp luật.

Lưu ý: Chủ nhà nên thoả thuận với KTS, yêu cầu KTS có mặt tại công trình tại những thời điểm quan trọng như đổ bê tông, xây tường… Bởi do điều kiện thi công có thể khác so với trên bản vẽ nên khi đó KTS sẽ kiểm tra và điều chỉnh thiết kế nếu có.

4. Xin phép xây dựng

Sau khi các bạn đã có ý tưởng và bản vẽ thiết kế sơ bộ phù hợp với nhu cầu sử dụng và lô đất thì tiến hành làm thủ tục xin phép xây dựng tại Cơ quan nhà nước có đủ thẩm quyền cấp phép ở khu vực xây dựng. Tránh tình trạng thi công xây dựng khi chưa có giấy cấp phép hoặc xây sai phép mà không rõ đến khi cơ quan trực năng vào kiểm tra sẽ bắt tạm dừng công trình và phá dỡ phần xây sai phép gây ảnh hưởng đến kiến trúc và kết cấu của ngôi nhà.

5. Khảo sát địa chất và thiết kế bản vẽ chi tiết thi công

Sau khi đã xin phép và được chấp thuận chúng ta bắt tay vào làm chi tiết bản vẽ thi công điều chỉnh theo bản vẽ xin phép (nếu có).

Khảo sát địa chất là việc rất quan trọng nó quyết định phương án làm móng (móng băng, móng cọc, hay móng bè…) liên quan đến tính toán an toàn kết cấu cho cả ngôi nhà và chi phí làm móng. Bạn nên thuê một đơn vị chuyên nghiệp có kinh nghiệm tư vấn cho ngôi nhà của mình. Khi đó, bạn sẽ sở hữu bộ hồ sơ bản vẽ chi tiết xây dựng nhất.

Bản vẽ chi tiết thi công bao gồm những gì?

- Phối cảnh tổng thể công trình
- Bản vẽ chi tiết phần kiến trúc: bản vẽ tường xây, chi tiết thang, wc, cửa, trang trí mặt tiền…
- Bản vẽ chi tiết phần kết cấu: kết cấu móng, dầm móng, dầm sàn các tầng, thống kế thép và chủng loại thép…
- Bản vẽ chi tiết phần điện: Sơ đồ chạy điện, chi tiết điện chiếu sáng, ổ cắm, thống kế vật tư chủng loại…
- Bản vẽ chi tiết phần cấp thoát nước: Sơ đồ cấp thoát nước, chi tiết cấp thoát nước nhà wc, ban công, và thống kê vật tư chủng loại…

Cần biết những gì trước khi thiết kế

Cần biết những gì trước khi thiết kế
Hình ảnh bản vẽ, hồ sơ thiết kế đầy đủ công năng chi tiết của MASHOME

6. Chọn thời gian thi công

Xem tuổi xây nhà: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”

Xây nhà vào mùa thời tiết thuận lợi: Tránh mùa mưa bão để giảm ảnh hưởng xấu đến công trình và tiến độ thi công. Kinh nghiệm xây nhà cho thấy thường người ta chọn thời điểm từ tháng 8 -12 vì thời tiết mát mẻ, không còn mưa quá to, xây xong đón tết dọn về nhà mới.

7. Lựa chọn nhà thầu thi công

Bạn tự quản lý xây dựng hay thuê đơn vị thi công trọn gói? Khi bạn không có đủ chuyên môn và thời gian để quản lý các nhà thầu thi công nhỏ lẻ như thợ xây, thợ đào móng, thợ điện nước, thợ sơn, thợ cửa, thợ đá, thợ thạch cao… bạn nên lựa chọn đơn vị thi công trọn gói để kiểm soát về chất lượng, chi phí và tiến độ. Các bạn có thể tham khảo bài viết “Vì sao nên thuê thi công trọn gói”.
 

Khi bạn quyết định tự quản lý xây dựng gọi các nhà thầu nhân công nhỏ lẻ thì các bạn nên chú ý các vấn đề sau nhé:
- Thợ đào móng và chống văng an toàn cho nhà bên cạnh: Tìm đơn vị có tiếng ở khu vực đó, đảm bảo an toàn cho nhà hàng xóm và an ninh khu vực vì sẽ liên quan đến các anh công an trật tự khu vực khi vận chuyển đất ra khỏi công trình, giá cả hợp lý và trách nhiệm làm việc tốt.


- Đơn vị cung cấp vất tư xi măng, gạch, sắt thép…: Nên lựa chọn nhà cung cấp gần công trình để thuận tiện cho việc thi công, kiểm tra chủng loại, đơn giá và giai đoạn thanh toán trước khi quyết định ký hợp đồng với họ.
 
- Thợ xây: Tìm đội nào đọc được bản vẽ đảm bảo xây dựng được đúng theo bản vẽ thiết kế. Nên thuê đơn vị chuyên nghiệp có kỹ sư được đào tạo bài bảng vì theo kinh nghiệm của MASHome 99% thợ không đọc được chi tiết phức tạp chỉ đọc được kích thước cơ bản như tim trục tường xây còn các chi tiết nhìn phối cảnh và làm theo kinh nghiệm sẽ không đúng về kích thước tỷ lệ sẽ làm cho ngôi nhà của bạn khác xa với thiết kế phối cảnh. Cốp pha sử dụng là loại nào? Hiện tại nên dùng cây chống thép, xà gồ thép hộp và ván phủ fim để đảm bảo an toàn cho người lao động vào công trình của bạn, không nên làm cốp pha cây chống tre xà gồ gỗ.

Thi công thiết kế trọn gói

- Thợ thi công điện nước: Đọc được bản vẽ tốt, có tay nghề cao, tuân thủ theo đúng thiết kế không tự ý thay đổi vị trí đi điện nước, nếu có phải trao đổi lại với chủ nhà hoặc thiết kế.
 
- Thợ sơn, thợ nhôm kính, đá, lan can: Bạn phải kiểm soát được chất lượng chủng loại, giá thành và đảm bảo thẩm mỹ cao.

Thi công thiết kế trọn gói

Trên đây là những vấn đề bạn nên biết trước khi xây dựng một ngôi nhà được MASHome đúc rút lại từ thực tế trong quá trình làm việc hoàn thiện nên bài viết nhằm giúp các bạn hình dung ra và có những kiến thức ban đầu trong việc xây nhà. Tuy nhiên trong thực tế còn rất nhiều vấn đề khác nhau mà trong một bài viết ngắn không thể thể hiện hết được. Trong tương lai tôi sẽ có cơ hội chia sẻ cụ thể chi tiết hơn về từng việc một trong quá trình xây dựng.

Bạn không thể bỏ qua bài viết tất tần tật về kinh nghiệm xây nhà. Đọc xong bài viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm ít nhất vài chục triệu khi tiến hành xây nhà.

Xem thêm: Thiết kế thi công biệt thự - Kiến tạo không gian sống đồng bộ đẳng cấp. 


Liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0986.191.303 – 08.8899.8383 hoặc đến gặp chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà 619 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Tên của bạn

Email

Số điện thoại

Nội dung

TIN LIÊN QUAN