Chat Zalo
Gọi 0913115000

Báo giá thi công cọc khoan nhồi

Với công trình có quy mô lớn trên nền đất yếu, việc gia cố móng bằng biện pháp thi công cọc khoan nhồi gần như là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên thi công cọc khoan nhồi là hạng mục mang tính chuyên môn cao, đòi hỏi những hiểu biết đặc thù mà chủ đầu tư không thể năm bắt hết được. Điều này gây nhiều trở ngại trong việc xem báo giá thi công cọc khoan nhồi.
Tư vấn
Tư vấn

Báo giá thi công cọc khoan nhồi giúp công việc với đơn vị thi công và kiểm soát chất lượng công trình. Hiểu được điều này, đội ngũ MASHOME hy vọng có thể giải đáp các thắc và giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn trong việc thi công cọc khoan nhồi qua bài viết dưới đây.
 

Thi công cọc khoan nhồi là gì?
 

Thi công cọc khoan nhồi là giải pháp gia cố nền đất và liên kết với móng thường được sử dụng trong xây dựng nhà cao tầng, đặc biệt là các công trình lớn xây dựng trên nền đất yếu. Trong đó, cọc bê tông là loại cọc tiết diện tròn, được đổ tại chỗ trong các lỗ tạo bằng phương pháp khoan hoặc ống thiết bị. Thi công cọc khoan nhồi là quá trình phức tạp đòi hỏi năng lực thiết bị, trình độ chuyên môn cao và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình và các tiêu chuẩn kĩ thuật trong toàn bộ quá trình.

Báo giá thi công cọc khoan nhồi

 

Các phương pháp thi công cọc khoan nhồi
 

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều phương pháp sử dụng nhiều công nghệ và thiết bị khác nhau để thi công cọc khoan nhồi. Tuy nhiên,có 2 nguyên lý được sử dụng trong tất cả các phương pháp thi công là:

- Thi công cọc khoan nhồi có sử dụng ống vách

- Thi công cọc khoan nhồi không sử dụng ống vách
 

Thi công cọc khoan nhồi có sử dụng ống vách
 

Phương pháp thi công cọc khoan nhồi có sử dụng ống vách thường được sử dụng khi thi công những cọc nằm sát với công trình có sẵn hoặc do điều kiện địa chất đặc biệt

Ưu điểm của phương pháp này là không lo vấn đề sập thành hố khoan, không gây bẩn vì không sử dụng dung dịch bentonite. Đặc biệt cho chất lượng cọc cao.Tuy nhiên, thường bị hạn chế sử dụng trong thi công vì đòi hỏi thiết bị thi công với công suất lớn, khi thi công gây ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng và khó thi công với cọc dài trên 30m.

 

Cọc khoan nhồi không sử dụng ống vách
 

Đây là công nghệ khoan phổ biến nhất hiện nay, thích hợp với các loại đất sét mềm, nửa cứng nửa mềm, đất cát mịn, cát thô hoặc có lẫn sỏi 20 – 100mm. Với nguyên lý không dùng ống vách, có 2 phương pháp thi công cọc khoan nhồi được sử dụng là: phương pháp khoan thổi rửa (phản tuần hoàn) và phương pháp khoan gầu

Phương pháp khoan thổi rửa (phản tuần hoàn)

Dù có ưu điểm lớn là giá thành rẻ do yêu cầu kĩ thuật đơn giản hơn nên chi phí thiết bị và chi phí nhân công thấp. Nhưng phương pháp thường không được lựa chọn phổ biến bởi tốc độ khoan chậm, chất lượng và độ tin cậy không đảm bảo.

Phương pháp khoan gầu

Phương pháp khoan gầu giúp thi công nhanh, kiểm tra chất lượng dễ dàng, đảm bảo vệ sinh an toàn và ít ảnh hưởng đến công trình lân cận. Tuy nhiên, đòi hỏi quy trình công nghệ cực kì chặt chẽ, đội ngũ nhân công phải có tay nghề và ý thức tuân thủ cao.

Lưu ý trong báo giá thi công cọc khoan nhồi

Lưu ý trong báo giá thi công cọc khoan nhồi

Những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi

 

Kiểm tra năng lực thiết bị của đơn vị thi công
 

Thi công cọc khoan nhồi là quá trình phức tạp với những tiêu chuẩn kĩ thuật nghiêm ngặt. Đặc biệt là các thiết bị dùng trong thi công cọc khoan nhồi đóng vai trò rất quan trọng, thể hiện năng lực của đơn vị thi công và đảm bảo chất lượng cuối cùng của công trình. 

Các thiết bị dùng trong thi công cọc khoan nhồi phải tuân thủ các yêu cầu nêu trong hồ sơ thiết kế, trong qui định của Quy định kỹ thuật thi công và nghiệm thu cọc khoan nhồi cùng các tiêu chuẩn hiện hành. Đồng thời phải được đăng kiểm bởi cơ quan thanh tra an toàn. Một đơn vị thi công chuyên nghiệp sẽ sẵn sàng cung cấp cho bạn đầy đủ các tài liệu về tính năng kỹ thuật, chứng chỉ về chất lượng, đảm bảo an toàn kỹ thuật của các thiết bị sẽ sử dụng vào công trình.
 

Kiểm tra vật liệu thi công
 

Tương tự như thiết bị thi công, các vật liệu thi công như xi măng, thép, phụ gia... cũng phải có đầy đủ hướng dẫn sử và các chứng chỉ xuất xưởng của nhà sản xuất. Bê tông sử dụng phải phù hợp với chủng loại yêu cầu của hồ sơ thiết kế và các quy định hiện hành. Các vật liệu như cát đá, nước, dung dịch khoan, bê tông… phải được thí nghiệm đánh giá chất lượng và tuyển chọn thành phần trước khi đưa vào sử dụng.
 

Kiểm tra năng lực đội ngũ thi công
 

Người chịu trách nhiệm chính cho việc tổ chức thi công, chọn biện pháp, thiết bị máy móc phải có trình độ và kinh nghiệm ít nhất một công trình thi công cọc khoan nhồi tương tự. Các cán bộ, kỹ thuật viên, nhân công tham gia thi công cần phải được huấn luyện, đào tạo tay nghề và được cung cấp các tài liệu hướng dẫn chi tiết về quá trình thi công. Là chủ đầu tư, bạn có quyền xem xét các tài liệu, chứng chỉ liên quan của đội ngũ sẽ tham gia thi công cọc khoan nhồi để đảm bảo chất lượng cao nhất của công trình.
Kiểm tra đội ngũ báo giá thi công cọc khoan nhồi

 

Các biện pháp an toàn khi thi công cọc khoan nhồi
 

Việc tuân thủ các biện pháp an toàn khi thi công không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của đơn vị thi công mà còn hạn chế các rủi ro không đáng có, đảm công trình được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn chất lượng và tiến độ. Điều này thể hiện ở một số điểm cơ bản sau:

+ Đội ngũ nhân công được trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ cần thiết như: mũ, giầy, găng tay, mặt nạ phòng hộ...

+ Mỗi nhân công làm việc đúng vị trí của mình, dưới sự điều phối của chỉ huy chung

+ Lát ván, bố trí lan can và lưới an toàn tại những chỗ cần thiết. Các vị trí nguy hiểm phải có biển báo và người canh gác. Đặc biệt, các lỗ khoan khi ngừng khoan phải có nắp đậy.

+ Tất cả máy móc thiết bị phải tuyệt đối tuân theo quy trình thao tác và an toàn hiện hành

+ Hệ thống điện được bố trí khoa học, đảm bảo an toàn điện và có nhân công chuyên môn phụ trách

 

Xác định khối lượng
 

Khối lượng công việc và các vật tư liên quan phải được thực hiện theo đúng yêu cầu chỉ ra trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được duyệt. Đơn giá thanh toán là đơn giá được thỏa thuận ban đầu và được quy định cụ thể trong hợp đồng giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công. Bất cứ khối lượng phát sinh nào cũng phải được chủ đầu tư thông qua và chấp thuận mới được tiến hành và nghiệm thu thanh toán.
 

Cơ sở tính báo giá thi công cọc khoan nhồi

 

Khu vực thi công
 

Mặt bằng thi cộng rộng hay hẹp, có thuận lợi cho việc vận chuyển trang thiết bị, nguyên vật liệu hay không. Nếu không sẽ phát sinh một số chi phí như tăng chi phí vận chuyển, tăng chi phí thiết bị trung gian, chi phí nhân công...

Cơ sở tính báo giá thi công cọc khoan nhồi

Cơ sở tính báo giá thi công cọc khoan nhồi

Cấu tạo cọc
 

Cấu tạo cọc bao gồm đường kích cọc và chiều sâu cọc và vật liệu thi công cọc. Kích thước cọc rất đa dạng, đường kính có thể từ 500 đến 2000mm, chiều sâu có thể lên đến hạng chục mét. Tùy vào quy mô, điều kiện địa chất, thủy văn của công trình mà đường kính và chiều sâu của cọc sẽ có kích thước tương ứng. Công trình càng có tải trọng cao, điều kiện địa chất càng phức tạp thì cấu tạo cọc càng lớn, chi phí càng cao.
 

Số lượng cọc
 

Khoảng cách cọc nhồi thường được bố trí trong khoảng 2,5 – 2.5 đường kính cọc. Vì thế, mỗi công trình có số lượng cọc nhất định thay đổi theo quy mô công trình và kích thước cọc. Với công trình có quy mô lớn, đơn vị thi công có thể cân nhắc tính toán giữa việc tăng số lượng cọc hoặc tăng kích thước cọc nhằm tăng tải trọng chung của công trình thi công.

Trên đây chỉ là những yếu tố cơ bản của việc tính toán cọc khoan nhồi. Ngoài ra, để đưa ra được giá thi công cọc khoan nhồi chính xác, đơn vị thi công phải tiến hành nghiên cứu bản vẽ thiết kế của công trình. Nắm rõ chiều dày, thế nằm và đặc trưng cơ lý của các lớp đất, áp lực nước, tốc độ dòng chảy của nước trong đất,... Đồng thời, kiểm tra hiện trạng các công trình lân cận và công trình ngầm, các khu vực địa lý xung quanh. Từ đó cho ra dự toán cọc và tiến hành thí nghiệm việc giữ thành hố khoan, thi công cọc thử, kiểm tra độ toàn khối của bê tông cọc dựa trên những số liệu đó. Sau khi đảm bảo được chất lượng mới tiến hành thi công tại công trình.

 

Báo giá thi công cọc khoan nhồi 2020

 

Dưới đây là báo giá thi công cọc khoan nhồi tham khảo đối với một công trình thông thường. Mức giá cuối có thể sẽ có thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố đã được nêu ở mục trên.

 

STT

Đường kính cọc nhồi (mm)

Đơn vị

Giá nhân công cọc nhồi

Giá vật tư cọc nhồi

1

D300

m

180000

260000

2

D400

m

220000

340000

3

D500

m

260000

450000

4

D600

m

300000

650000

5

D800

m

700000

950000

6

D1000

m

950000

1200000

 

Quy trình thi công cọc khoan nhồi chuẩn tại MASHOME

 

Bước 1: Chuẩn bị

- Chuẩn bị máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu

- Bố trí nhân sự

- San phẳng mặt bằng thi công

Quy trình báo giá thi công cọc khoan nhồi

 

Bước 2: Định vị công trình và hố khoan

- Xác định vị trí của các trục, tim của công trình

- Giác móng

- Xác định tim cọc

Bước 3: Hạ ống vách

- Chuẩn bị trạm bơm thủy lực, ống dẫn, máy rung

- Lắp máy rung vào ống vách

- Rung hạ ống vách

Bước 4: Khoan tạo lỗ

- Đặt áp bao

- Lắp đường ống dẫn và hút dung dịch bentonite

- Bố trí tấm thép dưới bánh máy khoan để đảm bảo độ ổn định của máy

- Điều chỉnh và định vị máy khoan

- Kiểm tra, tính toán vị trí để đổ đất từ hố khoan

- Tiến hành khoan tạo lỗ, bơm dung dịch Bentonite giữ thành

Bước 5: Nạo vét hố khoan

- Kiểm tra hố khoan

- Tiến hành nạo vét

Bước 6: Thi công cốt thép

- Chế tạo khung cốt thép

- Hạ khung cốt thép

- Buộc cốt chủ và cốt đai

- Gia cố khung cốt thép

báo giá thi công cọc khoan nhồi

Bước 7: Hạ ống Tremic

- Chuẩn bị ống

- Lắp giá đỡ

- Lắp ống đổ

Bước 8: Thổi rửa đáy lỗ khoan

- Thả ống thổi rửa xuống hố khoan

- Tiến hành bơm khí thổi rửa

Bước 9: Đổ bê tông

- Thu hồi ống thổi khí

- Tháo ống hút dung dịch Bentonite, thay vào vị trí ống cấp

- Bố trí máng đổ bê tông

- Chuẩn bị bê tông

- Tiến hành đổ bê tông

Bước 10: Lấp đầu cọc

- Tháo dỡ giá đỡ của ống phần trên.

- Cắt thanh thép treo lồng thép.

- Tiến hành lấp đầu cọc bằng đá

Bước 11: Rút ống vách

- Bố trí máy rung

- Tiến hành rút ống vách

Bước 12: Kiểm tra - Nghiệm thu

- Kiểm tra chất lượng thi công cọc khoan nhồi

- Tiến hành nghiệm thu

Liên hệ MASHOME để nhận tư vấn miễn phí Hotline: 0986.191.303 – 08.8899.8383